Con bạn có đang bị béo phì?

Một trẻ có BMI (chỉ số khối cơ thể) theo tuổi cao chưa thể xác định là đã bị béo phì hay không mà còn phải được đánh giá thêm các thông số khác như độ dày nếp gấp da, chế độ ăn, tình trạng vận động…

Ngày nay cùng với sự phát triển của nền kinh tế đất nước, chất lượng bữa ăn trong gia đình cũng đã được cải thiện ở các mức độ khác nhau. Bên cạnh đó, số lượng con của mỗi cặp vợ chồng cũng không còn nhiều như thế hệ cha mẹ của họ, cho nên việc chăm sóc con cái, tạo điều kiện tối ưu cho chúng phát triển về thể chất lẫn tinh thần luôn là mối quan tâm hàng đầu của gia đình.

Kết quả là tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ đã được cải thiện, nhưng song song đó là tình trạng thừa cân - béo phì ngày càng gia tăng. Các nghiên cứu tại Việt Nam gần đây cho thấy cứ 10 trẻ sống tại các thành phố lớn thì có hơn 1 trẻ bị béo phìbéo phì ở trẻ em là tiền đề cho các hậu quả sức khỏe ở người trưởng thành, với biểu hiện là các bệnh mạn tính không lây như rối loạn chuyển hóa mỡ, đái tháo đường, tăng huyết áp…

Chỉ số BMI

Người ta thường dùng chỉ số khối cơ thể (viết tắt BMI, từ gốc tiếng Anh là “body mass index”) để xác định béo phì. BMI được tính toán dựa theo mối liên hệ giữa chiều cao và cân nặng theo công thức: cân nặng (kg) chia cho bình phương chiều cao (m), với ý nghĩa ở một chiều cao nào đó, cơ thể con người có một mức cân nặng phù hợp, nếu thấp hơn thì được xem là thiếu cân, nếu cao hơn thì được xem là thừa cân hoặc béo phì.

Vì việc thu thập dữ liệu để tính BMI khá đơn giản - chỉ cần đo chiều cao và cân nặng, không dùng các biện pháp làm tổn thương cơ thể, và chỉ số này cũng đã được chứng minh có tương quan với khối lượng mỡ trong cơ thể, nên nó được chấp nhận rộng rãi để tầm soát tình trạng thừa cân - béo phì ở trẻ em, trẻ vị thành niên.

BMI theo độ tuổi

BMI ở trẻ em thay đổi theo tuổi và giới, vì vậy người ta dùng BMI theo tuổi, khác với cách dùng BMI để đánh giá thừa cân - béo phì ở người trưởng thành. Mặc dù BMI được chấp nhận làm công cụ đánh giá bước đầu tình trạng béo phì ở trẻ, chỉ số này lại không được dùng trong chẩn đoán vì nó không đo trực tiếp lượng mỡ trong cơ thể.

Một trẻ có BMI theo tuổi cao, nhưng để xác định trẻ có thực sự bị béo phì hay không, thầy thuốc hay chuyên viên dinh dưỡng cần đánh giá thêm các thông số khác, như độ dày nếp gấp da, chế độ ăn, tình trạng vận động, tiền sử gia đình…

Các nghiên cứu cho thấy môi trường và dinh dưỡng có ảnh hưởng đến tiềm năng tăng trưởng nhiều hơn yếu tổ chủng tộc, di truyền. Vì vậy có một số vùng đã được khảo sát nhằm đánh giá và phân loại tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em.

Năm 2000, Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) đã đưa ra lược đồ BMI theo tuổi ở trẻ em và vị thành niên từ 2 đến 19 tuổi được phân theo giới. Trẻ được xem là thừa cân nếu BMI của trẻ nằm ở nhóm 5% cao so với các trẻ cùng tuổi và giới, nói cách khác là BMI của trẻ bằng hoặc lớn hơn bách phân vị thứ 95 của trẻ em cùng tuổi và giới. Nếu BMI theo tuổi trong khoảng bách phân vị từ 85 đến dưới 90, trẻ được xem là có nguy cơ béo phì. Khi đó, bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn thích hợp cho trẻ.

>>Xem thêm:Cách phát hiện bệnh béo phì ở trẻ

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM