Chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh

Chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh là thuật ngữ y khoa sử dụng khi trẻ khóc nhiều hơn bình thường mà không có lý do rõ ràng trong 3 tháng đầu đời.

Biểu hiện của chứng đau bụng ở trẻ sơ sinh

 • Bình thường trẻ sơ sinh khóc khoảng 2 tiếng/ngày. Trẻ bị chứng đau bụng thường khóc nhiều hơn 3 tiếng/ngày và hơn 3 ngày/tuần. Dự đoán được giờ khóc. Một con người đã đau bụng thường khóc về cùng một thời gian mỗi ngày, thường là vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối.
 • Khóc trong chứng đau bụng sơ sinh thì trẻ khóc to hơn khóc thét so với bình thường
 • Cha mẹ thường khó dỗ dành hoặc làm dịu trẻ trong cơn đau.
 • Trẻ có thể có bụng cứng, nắm chặt tay hoặc cong lưng trong cơn đau.
 • Mặt của bé thậm chí có thể chuyển sang màu đỏ tươi trong khi khóc.

Cách xử trí đau bụng ở trẻ sơ sinh:

dau bung o tre so sinh

Cho bé bú: Nếu nghĩ rằng con có thể bị đói, hãy thử một thức ăn. Lưu ý khi cho trẻ bú đừng để trẻ hít quá nhiều không khí.

Cung cấp một núm vú giả: Đối với nhiều trẻ sơ sinh, bú là một hoạt động nhẹ nhàng. Ngay cả khi đang cho con bú, đưa ra một núm vú giả để giúp em bé tiêu hóa xuống.

Giữ trẻ trong chuyển động: như bế trẻ trong vòng tay, đưa nôi. Bạn nên quấn em bé của bạn trong một tấm chăn mềm và tránh để cho bé tiếp xúc với gió

Sử dụng nhiệt ấm cho trẻ: Cho em bé tắm bồn nước ấm.

Massage cho trẻ: Nhẹ nhàng massage cho trẻ, đặc biệt là xung quanh bụng, theo chiều kim đồng hồ. Điều này sẽ giúp các hơi, khí trong bụng bé được lưu thông, bé không còn bị đầy hơi nữa và tất nhiên bé sẽ không cảm thấy đau đớn vào buổi đêm nữa. Bên cạnh đó bạn có thể massage bàn chân, cẳng chân và tay cho bé cho bé cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon giấc hơn.

dau bung o tre so sinh

Giữ bình tĩnh: Bạn không nên lo lắng hoặc mất bình tĩnh khi trẻ khóc nhiều, mà nên bình tĩnh tìm cách an ủi trẻ.

Sử dụng thuốc: Với những trường hợp mà bé quá khó chịu, mặc dù cha mẹ đã dùng nhiều cách để giúp bé nhưng khó chịu của bé không giảm đi, cha mẹ có thể nghĩ đến việc dùng thuốc nhưng bạn nên nhớ với trẻ sơ sinh, bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào kể cả Đông y hay Tây y, thuốc bổ dưỡng hay điều trị bệnh, kể cả bôi ngoài da bạn đều phải xin ý kiến của bác

Đưa trẻ đi khám bác sĩ khi:

dau bung o tre so sinh

 • Trẻ khóc liên tục hơn 2 giờ đồng hồ
 • Trẻ ọc sữa nhiều sau khi bú, bị bệnh tiêu chảy hoặc có vấn đề khi đi tiêu (Những triệu chứng này có thể là trẻ bị dị ứng với sữa công thức hoặc vài thực phẩm).
 • Cha mẹ sợ mình làm tổn thương hoặc quá mất bình tĩnh đối với trẻ
 • Trẻ lớn hơn 4 tháng và vẫn còn chứng đau bụng
 • Trẻ không chịu ăn uống, nôn ói hoặc đi tiêu ra máu
 • Trẻ không tăng cân
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM