Chứng đái dầm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

Chứng đái dầm là chứng bệnh thông thường của trẻ em. Khoảng 15-20% trẻ em từ 5 tuổi trở xuống mắc phải bệnh đái dầm.

Chứng đái dầm ảnh hưởng tới tâm lý trẻ em

Khi đến tuổi mà không thể kiểm soát được sự đi tiểu là đã bị chứng đái dầm. Ví dụ, con gái tới 5 tuổi hoặc con trai đến 6 tuổi thường đã phải tự kiểm soát được việc đi tiểu. Nhưng có khoảng 15-20% trẻ tới 5 tuổi đái dầm liên miên, không bao giờ ngủ trên giường khô ráo, đây là dạng đái dầm typ-1. Khoảng 3-8% trẻ em từ 5-12 tuổi có lúc đã ngừng chứng đái dầm được 6 tháng, rồi lại đái dầm trở lại, là dạng đái dầm typ-2. Có tới 2-5% trẻ em đã lớn rồi, ở tuổi vị thành niên, vẫn còn đái dầm.

Chứng đái dầm có tính chất di truyền: Nếu bố hoặc mẹ thuở nhỏ hay đái dầm thì 40% con cái của họ cũng sẽ bị chứng đái dầm. Nếu cả bố lẫn mẹ thuở nhỏ bị chứng đái dầm thì 70-75% con cái của họ sẽ bị bệnh này.

Nguyên nhân hiện vẫn chưa biết được rõ ràng. Tuy nhiên, kiểm soát tiểu tiện tùy thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như:  Khả năng phát triển bàng quang không tốt, hay bàng quang nhỏ quá; Không kiểm soát được cơ của ống dẫn tiểu; Không kiểm soát được cơ bàng quang hoặc do chậm phát triển hệ thống thần kinh.

Khi bàng quang đã đầy nước tiểu mà bệnh nhân vẫn chưa muốn thức giấc, sẽ dẫn đến chứng đái dầm. Các bậc phụ huynh thường than phiền rằng con cái ngủ say quá nên đái dầm. Nhưng sự thực đái dầm không liên quan tới giấc ngủ. Nếu chúng thức giấc kịp thời để đi tiểu thì sẽ đỡ bị đái dầm hơn.

Trẻ bị bệnh tâm lý ảnh hưởng nhiều tới chuyện chứng đái dầm. Nhưng ngược lại, chứng đái dầm gây nhiều tâm lý cho trẻ. Lớn hơn 10 tuổi mà còn bị đái dầm, trẻ em thường bị chứng bệnh tâm lý, ví dụ như trẻ không được săn sóc, không chú ý, bị căng thẳng, buồn rầu, không thích chơi với những trẻ khác. Tâm tính trẻ em bất bình thường, khó chịu, vì cảm thấy tự mình không kiểm soát được chính mình.

Chữa trị

Những thuốc chữa chứng đái dầm gồm có: Oxybutynin clhoride (Ditropan), Imipramine HCL (Tofranil), Desmopressinacetate (DDAVP). Thuốc chữa chứng đái dầm thường phức tạp, tùy theo những trường hợp khác nhau, cần có đơn và bác sĩ theo dõi.

Nên để đèn gần chỗ đi tiểu để trẻ không ngại khi trở dậy đi tiểu. Nên giúp đỡ trẻ qua những lúc khó khăn, đừng trừng phạt trẻ. Không nên đổ lỗi cho trẻ, mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để có thể làm được những gì cần phải tự làm. Ví dụ trẻ có thể giúp bố mẹ lau rửa giường, đệm hay tự tắm rửa. Nếu trẻ cố gắng thức giấc, tự đi tiểu, hay đêm nào không bị đái dầm, thì nên khen ngợi. Phương pháp này có thể giúp trẻ khỏi hẳn chứng đái dầm, tỉ lệ lên đến 25%. Phương pháp này cũng giúp trẻ thêm tiến bộ tự kiểm soát được chứng đái dầm, khoảng 75%...

DS Quang Huy

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM