Chuẩn đoán bệnh ho gà ở trẻ

Bệnh ho gà Là một trong những bệnh nặng nhất của trẻ con, bệnh ho gà là một chứng ho nặng và dai dẳng. Bệnh ho gà này rât lây nhiễm, do đó bạn hãy giữ con mình tách biệt những em bé và trẻ con nào chưa được tiêm phòng bệnh ho gà.

Những trẻ con đã tiêm phòng có thể mắc một dạng nhẹ của bệnh ho gà này. Một số trẻ em bị bệnh ho gà phát ra một bệnh nhiẽm trùng thứ phát, như viêm phế quản hay viêm phổi chẳng hạn.

Các triệu chứng

Tuần 1

  • Triệu chứng bệnh ho gà là ho và cảm thông thường.
  • Sốt nhẹ

Tuần 2

  • Ho nặng hơn với những cơn ho kéo dài tới 1 phút lập lại nhiều lần sau cơn ho, bé phải gắng sức mới thở được.
  • Nếu bé khoảng trên 18 tháng tuổi, bé có thể học cách cố gắng hít vào với tiếng “cót’ cuối cơn.
  • Ói mửa sau cơn ho.

Tuần 3 đến 10

  • Bớt ho những có thể ho tệ hơn nếu con bạn bị cảm.
  • Con bạn ít có nguy cơ lây nhiễm bệnh sau tuần thứ ba.

Bạn có thể làm gì?

1. Bạn hãy ở cạnh bé trong những cơn ho vì cháy rất có thể bị nguy kịch. Bạn hãy cho bé ngồi vào lòng bạn và bạn giữ bé cho hơi nghiêng về phía trước. Bạn nên có sẵn một cái chậu gần đó để bé có thể khạc nhổ đờm và lỡ sau đó bé có nôn mửa. Bạn hãy rửa kỹ càng cái thau bằng nước sôi để bảo đảm bệnh không lây lan.

2. Trong trường hợp bé hay ho và nôn mửa sau bữa ăn, bạn hãy cho bé ăn làm nhiều bữa nhỏ, chốc chốc lại cho ăn nếu có thể, ngay sau một cơn ho.

3. Hãy cho bé được khuây khỏa, bé sẽ ít lên cơn ho hơn, nếu sự chú ý của bé chệch đi hướng khác; tuy nhiên bạn cũng đừng làm cho bé bị kích thích quá hay mệt quá, vì như vậy có thể dẫn tới một cơn ho.

4. Bạn hãy ngủ cùng phòng với bé để có thể gần bé, nếu bé lên cơn ho ban đêm.

5. Đừng để cho bất cứ ai hút thuốc gần bé và cũng đừng cho bé uống bất cứ thứ thuốc ho nào.

Dấu hiệu cần cấp cứu

Nếu bé tím tái đi trong một cơn ho

Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghi bé bị bệnh ho gà

Bác sĩ có thể làm gì?

Bác sĩ có thể kê toa một thứ thuốc để cắt cơn ho và một thuốc kháng sinh. Mặc dù thuốc kháng sinh chẳng chữa khỏi  chứng ho của bé, thuốc này làm cho chứng ho đỡ nặng hơn và là cho bé đỡ lây nhiễm sang ngừi khác. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn có một em bé có nguy cơ bị lây bệnh ho gà từ một đứa bé (anh hay chị hoặc em) đã từng bị bệnh ho gà rồi. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ thực sự có hiểu quả nếu cho ngay lúc mới mắc bệnh.

Cách chăm sóc một em bé

Bệnh ho gà nguy hiểm đối với các em bé bởi lẽ các em bé có thể không có khả năng hít thở vào một cách thích nghi, sau cơn ho. Bé sẽ được chăm sóc cẩn thận và có thể cần nhập viện. Có thể bé sẽ gặp khí khăn trong các cữ bú, nếu bé nôn mửa nhiều, bởi vậy, bạn hãy bỏ đừng  theo giờ giấc cho bú thường lệ mà hãy cho bé bú một cữ, ngay khi đã ổn định sau một cơn ho hoặc sau khi nôn mửa.

Các cơn ho

Khi bé của bạn lên một cơn ho, bạn hãy đặt bé nằm sấp, với chân giường hơi nâng cao hoặc cho bé nằm ngang đùi bạn mặt úp sấp xuống. Bạn hãy ở bên bé cho đến khi bé hết cơn ho và thở bình thường troe lại. Bạn hãy ôm ấp để dỗ dành an ủi bé sau một cơn ho hay ói mửa.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM