Trẻ tiểu học cần bao nhiêu rau xanh?

Chúng ta có cần cho trẻ ăn rau xanh không ? Ăn với lượng như thế nào là tốt ?

Theo PGS. TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, rất nhiều phụ huynh nghĩ trẻ còn nhỏ nên lượng rau ăn ít hơn người lớn, mỗi bữa bé chỉ cần vài gắp rau xanh là đủ. Đây là quan niệm sai lầm trong việc cung cấp rau xanh cho trẻ trong bữa ăn.

“Trong mắt các mẹ, con khi nào cũng bé nhỏ. Thực tế từ lớp 1 rồi dần lên lớp 4-5 đã có sự khác biệt rõ ràng về thể chất cũng như dinh dưỡng của trẻ. Bắt đầu lớp 1, trẻ là một trẻ thơ, nhưng hết cấp 1, nhiều bé đã dậy thì, trở thành thiếu nữ. Nếu lượng rau xanh cho trẻ vẫn chỉ vài gắp rau xanh mỗi bữa thì sẽ không đủ bởi lúc này, lượng tiêu thụ rau xanh của trẻ tương đương với người lớn. Bé hoàn toàn có thể (và nên) ăn khoảng 3 lạng rau/ngày. Vì thế, phụ huynh lưu ý điều này để điều chỉnh nguồn cung cấp rau xanh hợp lý cho con trong mỗi bữa ăn”, PGS Mai khuyến nghị.

Ngoài bổ sung các vitamin và chất khoáng từ nguồn rau xanh cho trẻ thì trái cây cũng là một nguồn thực phẩm giàu vi chất lý tưởng. Trên thực tế, người dân cũng đã rất chú trọng đến bổ sung vitamin, khoáng chất từ nguồn hoa quả phong phú. Trong vòng 20 năm qua, mức tiêu thụ quả chín ở Việt Nam đã tăng tới 15 lần, tăng nhiều nhất trong các loại thực phẩm. Nhưng hoa quả thì có hàng trăm nghìn loại quả, có những quả rất ngọt, nhiều đường, có những quả nhiều chất dinh dưỡng mà chúng ta không ngờ tới.

Ví như quả chuối là sự lựa chọn của rất nhiều người vì giá thành rẻ, lại được bao bọc một lớp vỏ bên ngoài nên có vẻ an toàn. Nhưng với loại quả này, không hề tốt cho những trẻ thừa cân, béo phì. Nếu kết thúc một bữa ăn mà cho trẻ ăn tráng miệng một quả chuối, năng lượng tương đương như trẻ ăn thêm nửa bát cơm. Vì thế, muốn con tráng miệng 1 quả chuối sau bữa ăn thì nên cho trẻ giảm bớt nửa bát cơm.

Đối với những quả nhiều chất xơ, vitamin C thì quả bưởi đứng đầu bảng, tiếp đến là cam. Nhưng nếu chỉ uống nguyên nước cam vắt thì chất xơ không được cung cấp nhiều. Vì thế, với trẻ lớn nên ăn cam cả múi, thậm chí chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ ngoài, giữ lại cùi cam rồi cho bé ăn, vừa giúp trẻ dễ tiêu hoá, vừa rất tốt cho sức khoẻ do chất xơ này như một cái chổi, quét sạch các chất béo, chất độc, cholesterol dư thừa trong cơ thể ra ngoài và cung cấp đầy đủ rau xanh cho trẻ.

>>Có thể bạn cần xem : 7 nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM