Cẩn thận sử dụng thuốc ho cho trẻ

Ho là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, nhiều bậc phụ huynh khi thấy trẻ ho đã vội vàng cho trẻ uống thuốc ho. Liệu có phải bất cứ khi nào trẻ ho cũng nên dùng thuốc hoặc dùng bất kỳ loại thuốc ho nào cũng được, và cách lựa chọn nên hay không nên dùng thuốc khi trẻ bị ho, đặc biệt trong khi thời tiết chuyển mùa.

Ho là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, khi trẻ bị ho, đa số các bậc phụ huynh đều tự đi mua thuốc ho về cho trẻ uống. Rất ít bậc phụ huynh biết rằng, trong nhiều trường hợp, ho là một phản xạ tốt cho đứa trẻ và không cần thiết phải dùng thuốc.

Tiến sĩ Lê Thị Hương - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Các bà mẹ khi con ho thường tự ý ra ngoài mua thuốc ho, nhiều khi thuốc ho đó không có tác dụng với đứa trẻ, những thuốc ho không đúng theo nguyên nhân. Trẻ không ho được thì đờm ứ đọng, sẽ làm cho đờm tắc nghẽn trong đường thở, sẽ gây xẹp phổi hoặc biến chứng có thể gây viêm phổi vì những dị nguyên, vi khuẩn trong đường thở không được tống ra ngoài".

Những trường hợp trẻ ho cần điều trị bằng thuốc là: ho có đờm và ho do cơ chế dị ứng. Với mỗi triệu chứng ho việc dùng thuốc cũng rất khác nhau.

Theo Tiến sĩ Lê Thị Hương, thường những trẻ em ho đờm quánh thì nên sử dụng thuốc ho loãng đờm, để trẻ em dễ ho, khạc đờm ra. Một số trẻ em do cơ chế dị ứng, nên cho thuốc ho có tính chất để ức chế trung tâm ho và dị ứng. Những trường hợp ho mạn tính, lâu dài, ảnh hưởng đến sức khỏe ví như trẻ ho gây không ăn, khó ngủ thì lúc đấy nên dùng thuốc ho. Trẻ dưới 2 tuổi không nên dùng thuốc ho bừa bãi, không nên dùng thuốc ho có thành phần codein, morphin … để làm ức chế trung tâm ho.

Ngoài uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ, với những trường hợp trẻ ho đờm, các bậc phụ huynh nên thực hiện các động tác vỗ lưng cho trẻ. Những động tác này vừa giúp trẻ ho được vừa có tác dụng đẩy đờm trong cổ họng ra ngoài.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM