Cách trị chứng đái dầm ở trẻ

Chứng dái dầm là chứng bệnh thông thường của trẻ em. Khoảng 15-20% trẻ em từ 5 tuổi trở xuống mắc phải chứng đái dầm.

Theo kết quả nghiên cứu, chứng đái dầm có tính chất di truyền. Nếu bố hoặc mẹ thuở nhỏ hay đái dầm thì 40% con cái của họ cũng sẽ bị chứng đái dầm, nếu cả bố lẫn mẹ thuở nhỏ bị bệnh đái dầm thì 70-75% con cái của họ sẽ bị chứng đái dầm.

Nguyên nhân hiện vẫn chưa biết được rõ ràng. Riêng trẻ bị những chứng bệnh sau đây có thể hay chứng đái dầm: bị căng thẳng tâm lý, ngủ hay ngáy to,  bị V.A, bị nhiễm trùng đường tiểu, bàng quang không bình thường hay vì cơ yếu không điều khiển được bàng quang, bệnh tiểu đường hay bệnh thận, bị nghẹt đường tiểu…

Trẻ bị bệnh tâm lý dễ bị chứng đái dầm và ngược lại. Tâm tính trẻ em bất bình thường, khó chịu, vì cảm thấy tự mình không kiểm soát được chính mình.

Thuốc chữa chứng đái dầm thường phức tạp, tùy theo những trường hợp khác nhau, cần có đơn thuốc và sự theo dõi của bác sĩ. Ngoài ra còn những phương pháp phòng chữa chứng đái dầm khác:

  • Không cho trẻ uống nhiều nước trước khi đi ngủ, tạo thói quen cho trẻ đi tiểu trước khi bố mẹ đi ngủ.
  • Nên giúp đỡ trẻ qua những lúc khó khăn, đừng trừng phạt trẻ. Không nên đổ lỗi cho trẻ, mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để có thể làm được những gì cần phải tự làm. Ví dụ trẻ có thể giúp bố mẹ lau rửa giường, đệm hay tự tắm rửa. Nếu trẻ cố gắng thức giấc, tự đi tiểu, hay đêm nào không bị chứng đái dầm, thì nên khen ngợi. Phương pháp này có thể giúp trẻ khỏi hẳn chứng đái dầm, tỷ lệ lên đến 25%. Phương pháp này cũng giúp trẻ thêm tiến bộ tự kiểm soát được chứng đái dầm, khoảng 75%.
  • Dụng cụ báo động lúc đái dầm: Có lẽ đây là phương pháp hiệu quả nhất để chữa chứng đái dầm. Dụng cụ nối với đồng hồ báo thức gài vào trong quần lót của trẻ. Khi chứng đái dầm, nước tiểu trong quần làm tăng độ ẩm giúp phát ra tín hiệu làm đồng hồ reo vang, đánh thức trẻ dậy đi tiểu. thường thì phải cần tới 3 tuần lễ mới thấy hiệu quả. Nếu trẻ vẫn chưa thực hiện được thì cũng không nên trách móc.
  • Đôi khi có thể dùng phương pháp tổng hợp: vừa dùng thuốc, vừa dùng đồng hồ báo thức cũng cho kết quả tốt.

Dược sĩ Quang Huy

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM