Cách phát hiện và phát triển năng khiếu ở trẻ

Nếu phát hiện sớm năng khiếu ở trẻ, bố mẹ sẽ có cách để bồi dưỡng và phát triển năng khiếu ở trẻ một cách tốt nhất. Đừng để năng khiếu của con bạn bị lu mờ.

Để phát hiện con mình có năng khiếu gì, thì cha mẹ cần quan tâm đến sở thích, cá tính riêng của con. Mỗi trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, cha mẹ cần tạo cho trẻ không gian tự do để phát triển, bộc lộ thế mạnh của mình.

Ngoài ra, cha mẹ cần luôn vui vẻ, cởi mở, không la mắng khi trẻ làm việc gì đó sai, bởi nếu la mắng, trẻ sẽ dần hình thành tâm lý tự vệ, chán nản, không dám làm việc gì quá đột phá để bộc lộ tiềm năng của bản thân.

Theo các nhà khoa học, khi được khen ngợi và động viên, não trẻ sẽ tiết ra chất dopamine có tác dụng gây sự hưng phấn tích cực cho trung khu thần kinh, khiến trẻ nảy sinh ý nghĩ: “Lần sau mình còn làm được tốt hơn”, có lợi cho việc phát triển trí tuệ ở trẻ.

Năng khiếu bẩm sinh cũng là dấu hiệu tiên đoán nghề nghiệp của trẻ trong tương lai phụ huynh cần lưu ý nhằm giúp trẻ phát triển hoàn thiện hơn, cần định hướng nghề nghiệp cho trẻ nhằm giúp trẻ thành đạt khi trưởng thành.

Khi trẻ tỏ ra đặc biệt thích một lĩnh vực nào đó, hãy kiên trì theo dõi cùng với giáo viên để có thể định hướng cho con đúng lúc. Cha mẹ có thể cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với lĩnh vực con biểu hiện có năng khiếu. Ví dụ khi trẻ thích chơi đàn, ca hát, bố mẹ có thể cho con đi xem các buổi biểu diễn ca nhạc, giao hưởng…để trẻ làm quen và hiểu thêm về lĩnh vực ấy.

Theo các chuyên gia tâm lý, cách tốt nhất là trước hết bạn phân tích cho bé thấy những lợi thế của bé khi thực hiện công việc đó, chỉ ra những điểm tốt và chưa tốt (nhấn mạnh: “chưa tốt”, không có nghĩa là xấu) trong việc bé vừa làm, cuối cùng chỉ ra rằng nếu làm thêm lần nữa chắc chắn bé sẽ làm được và làm tốt hơn. Cách làm này gần giống với phương pháp “bánh mỳ kẹp” của trong cách dạy con của người Nhật Bản: phê bình con theo cấu trúc “khen – chê – khen/khuyến khích” (chúng ta thì thường theo cấu trúc “chê – chê – chê”, tiến bộ hơn một chút là “chê – khen – chê).

Một số gợi ý để cha mẹ có thể phát hiện năng khiếu ở trẻ:

phat-trien-nang-khieu-o-tre
 
Lôgic toán học: Bạn sẽ nhận thấy những đứa trẻ này rất say mê tìm hiểu mối liên hệ giữa các sự kiện, chủng loại khác với nhau. Những bài toán hóc búa, các cuộc thí nghiệm hấp dẫn hay các trò chơi đòi hỏi nhiều tư duy chính là những người bạn thân thiết nhất của chúng.
 
Âm nhạc: Nhiều bậc phụ huynh thường tin rằng con mình được trời phú cho khả năng âm nhạc xuất chúng chỉ vì trẻ thích hát hò và nhảy nhót khi còn thơ ấu. Nhưng thực tế những đứa trẻ có tài năng thật sự về âm nhạc lại chỉ để ý đến những âm thanh mà người thường sẽ cho qua. Đôi tai của chúng rất khó tính khi gạn lọc, phân tích các thể loại âm nhạc và độ trầm bổng khác nhau của âm thanh. Chúng sẽ thường dành thời gian ngâm nga hay tạo bằng được các giai điệu cho chính mình.

Ngôn ngữ học: Những đứa trẻ được thiên phú cho khả năng ngôn ngữ sẽ tìm thấy niềm vui trong việc đọc sách, viết lách, kể chuyện hoặc chơi trò ô chữ.

Xem thêm chuyên đề Sức khỏe trẻ em để biết cách chăm sóc con bạn tốt hơn nhé!

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM