Cách chăm sóc trẻ bị tưa lưỡi

Mỹ phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cả mẹ bầu

Bệnh tưa lưỡi ở trẻ là tình trạng nhiễm nấm trong miệng gây ra bởi nấm Candida albicans. Dấu hiệu tưa lưỡi ở trẻ là có những đốm trắng trong khoang miệng hoặc trên lưỡi của bé, rất khó chùi đi. Bố mẹ cần phải biết cách chăm sóc trẻ bị tưa lưỡi.

Cách chăm sóc trẻ bị tưa lưỡi

Cho bé ăn những thức ăn mềm

Nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm, bạn nên cho bé dùng những loại thức ăn mềm, dạng lỏng để tránh bị thức ăn cọ sát vào lưỡi miệng và gây rát.

Tránh tác động vào vùng đáy lưỡi

khi chăm sóc trẻ bị tưa lưỡi, tránh tác động sâu vào vùng đáy lưỡi vì có thể kích thích các cơ ở họng, khiến bé bị nôn trớ.

Hạn chế tiếp xúc với bé khác

cham soc tre bi tua luoi

Trong quá trình mang bệnh, bạn không nên để bé tiếp xúc với các bé khác để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Vệ sinh miệng cho bé

Với bé bú bình, bạn có thể cho bé uống 1-2 thìa nước sôi để nguội sau khi bú và dùng miếng gạc nhỏ, nhúng nước muối loãng pha ấm, lau nhẹ lưỡi, lợi cho bé.

Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh bầu vú, bình đựng sữa trước và sau khi bé bú để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.

Cho trẻ ăn những loại hoa quả có tính hàn

Những bé bị tưa lưỡi thích hợp ăn các loại hoa quả có tính lạnh, như lê, dưa hấu, chuối, xoài… và không nên để bé ăn nhiều trái vải, vì vải nóng, khiến cho bé cảm thấy khó chịu.

Làm sạch tưa lưỡi đúng cách

cham soc tre bi tua luoi

Khi trẻ bị tưa lưỡi, các mẹ không nên cạy những chấm trắng trên lưỡi trẻ vì sẽ gây chảy máu, dẫn đến nhiễm trùng. Nên dùng gạc thấm nước muối sinh lý xoa lên lưỡi bé.

Do bệnh dễ tái phát nên sau khi hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục đánh tưa lưỡi cho trẻ với nước muối sinh lý loại 0,9% 2 ngày/lần. Khi mẹ đánh tưa cho bé xong không nên cho trẻ bú ngay, mà nên chờ ít nhất 20 phút mới cho bú hoặc cho trẻ ăn.

Bôi thuốc cho trẻ

Để trị tưa lưỡi cho trẻ, các các sĩ sẽ kê một số loại thuốc để kê cho trẻ. Bố mẹ nên làm theo những hướng dẫn của bác sĩ để bôi thuốc đúng cách, cũng như không tùy tiện mua thuốc về điều trị cho trẻ.

Một số thuốc bôi trị tưa lưỡi cho trẻ:

  • Bôi thuốc nước như: Xanh Mêthylen, hoặc Tím Gentian.
  • Ngoài ra, các bác sĩ cũng kê đơn dùng thuốc chống nấm như: Nystalin, Clotrimazole, Itracomazole, Fluconazol...