Bệnh ban đỏ ở trẻ em

Mỹ phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cả mẹ bầu

Có nhiều người cho rằng chẳng có vấn đề gì quan trọng khi trẻ lên ban đỏ (sởi). Ðúng, nếu bạn biết chắc rằng mình đã hiểu rõ cách đề phòng các biến chứng cũng như hậu quả của bệnh ban đỏ này.

Thế nào là bệnh ban đỏ?

Ban đỏ là bệnh ban đỏ do một loại siêu vi có tên Paramyxovirus influenzae gây ra, thường xảy ra ở lứa tuổi nhà trẻ và tiểu học. Bệnh lây theo đường hô hấp là chính. Chỉ cần trong nhà trẻ có một bé bị bệnh thì trong một ngày có thể lây cho hầu hết các cháu chưa được miễn dịch.

Ban đỏ là bệnh rất hay lây. Nguồn bệnh duy nhất là người. Siêu vi có trong nhớt cổ họng, sinh sản phát triển trong lớp biểu bì hô hấp. Khi ho, hắt hơi, sổ mũi, la, khóc, nói chuyện, siêu vi bắn tung ra ngoài không khí. Ðó là nguồn lây chính và thông thường nhất. Siêu vi cũng hiện diện nhiều trong nước tiểu.

Bốn thời kỳ của bệnh

Bệnh ban đỏ xảy ra theo bốn thời kỳ:

Thời kỳ bị lây bệnh: (10 ngày) từ khi bị nhiễm siêu vi ban đỏ thì từ 10 đến 12 ngày sau trẻ mới có triệu chứng đầu tiên. Có khi lâu đến 3 tuần lễ.

Thời kỳ phát bệnh: (kéo dài 3-4 tuần)

  • Sốt cao, đau đầu, mệt đừ, ngày càng biếng và bỏ ăn vì đau miệng.
  • Chảy nước mắt, hay nheo mắt vì chói sáng, phù mi mắt, tròng trắng mắt đỏ hồng, có nhiều đường tia máu, mắt kèm nhèm.
  • Ho, sổ mũi. Ho nặng tiếng, càng ngày càng ho nhiều hơn. Tiếng ho nghe như chó sủa. Ðôi khi co rút cả lồng ngực.
  • Trong miệng đỏ, khô, giộp môi. Nếu để ý phía trong má có một vài vết loét đỏ hồng xung huyết có đốm trắng (dấu Koplik). Ðó là dấu hiệu đặc biệt của bệnh ban đỏ. Dấu hiệu này xảy ra trước khi phát ban khoảng nửa ngày.

Thời kỳ phát ban: (kéo dài 4-5 ngày)

Ban đỏ mọc đầu tiên ở sau tai, lên trán, mặt, đồng thời lan xuống cổ, ngực, bụng và chạy dần xuống hai chân. Khi ban bắt đầu mọc thì sốt cao, có khi trẻ bị làm kinh, co giật; khi ban mọc đến hai chân và bàn tay thì bớt và hết sốt.

Trong thời gian đầu, khi ban mọc thì ho dữ dội hơn, mắt lèm nhèm nhiều hơn, trẻ bỏ ăn, đừ, mệt và đuối sức, nhưng khi mọc đến chân, hết sốt thì bé đòi uống nước nhiều hơn và đòi ăn nhiều hơn.

Thời kỳ sởi bay

Khi ban mọc đến chân thì các dấu ban ở sau tai, trán, mặt bắt đầu bay dần.. Trường hợp lên ban dày đặc như cơm cháy thì các vết ban sẽ để lại một lớp vảy mịn, sau chuyển sang màu thâm đen như các vết vằn da hổ và sẽ biến mất sau một tuần đến 10 ngày. Ðây là lúc mà sức đề kháng của trẻ kém nhất, trẻ rất dễ bị bội nhiễm.

Biến chứng

Dân gian thường gọi là ban "lậm" vào nội tạng. Thông thường đây là những trường hợp trẻ bị bệnh không được chăm sóc chu đáo, hoặc chữa trị không đúng cách