Bé sinh mổ ít uống sữa, nhẹ cân vì sao?

Hỏi: Bé nhà em ăn rất ít và cũng không chịu uống sữa, chỉ bú mẹ nhưng bé sinh mổ nên em hầu như rất ít sữa.

Bé gần 12 tháng nhưng chỉ nặng có 9,5kg dài 77cm. Nếu uống sữa ngoài thì bé chỉ uống sữa  pha sẵn nhưng phải đúc bằng muỗng.
Thời gian chơi và ngủ của bé:

  • 8h ngủ dậy ăn cháo.Uống nước trái cây
  • 10h bé uống 100ml sữa và ngủ
  • 2h chiều bé ăn cháo
  • 4h chiều ăn sữa chua susu
  • 7h tối bé uống 100ml sữa và ngủ
  • 9h tối bé ăn váng sữa
  • 11h tối bé ăn cháo và ngủ cho tới 7h30 sáng.

Không biết chế độ ăn và ngủ như vậy có ảnh hưởng đến căn nặng của bé không vì từ lúc bé đươc 8 tháng tới giờ mỗi tháng chỉ tăng khoảng 200gram thôi. Em rất lo cho bé mong sự tư vấn của bác sĩ. Xin cảm ơn bác sĩ!

Trả lời:

Chào bạn Trang,

Tốc độ tăng trưởng của em bé khoảng 9 - 12 tháng bình thường là khoảng 200-300g và 0,5-1,2 cm/ tháng. Bé đạt 9,6kg và 75,5 cm lúc 12 tháng là đạt yêu cầu, như vậy em bé của bạn vẫn phát triển bình thường về thể chất, chứng tỏ bé vẫn nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng vấn đề của con bạn ở chỗ là bé ngủ dậy quá muộn và đi ngủ đêm cũng quá muộn, như vậy cũng không tốt cho sức khỏe và không phù hợp với sinh hoạt của gia đình về lâu dài.

Bạn nên tập cho bé dậy sớm và ngủ sớm hơn. Sữa tươi và các chế phẩm sữa làm từ sữa tươi có thể sử dụng cho trẻ trên một tuổi để thay thế sữa công thức nếu trẻ không thích sữa công thức pha, nhưng sử dụng quá sớm làm trẻ khó tiêu và có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt do nghèo sắt. Nhưng con bạn vẫn duy trì được bú mẹ, đó là điều thuận lợi cho việc hấp thu chất dinh dưỡng cũng như tăng cường miễn dịch, bảo vệ bé chống bệnh tật.

Nguyên tắc để mẹ có nhiều sữa là cho con bú cạn sữa trong ngực và ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái. Con bạn phát triển chiều cao rất tốt mặc dù không uống sữa công thức chứng tỏ vẫn nhận được đầy đủ canxi từ sữa mẹ, các chế phẩm sữa và thức ăn dặm. Bạn cứ cho bé bú mẹ tiếp và yên tâm về lượng sữa của mình nhé. Việc lo lắng và cho rằng mình ít sữa cũng làm cho sữa tiết ra ít đi.

Chúc bạn và bé luôn vui, khỏe!

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thu Hậu

Trưởng Khoa Dinh Dưỡng, BV Nhi đồng 2

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM