Bảo quản thức ăn dặm cho trẻ đúng cách

Các mẹ bận rộn không có thời gian nhiều để chế biến thức ăn cho con thường xuyên. Thì những cách bảo quản thức ăn dặm cho trẻ dưới đây sẽ giúp các mẹ yên tâm phần nào.

Bảo quản thức ăn dặm cho bé trong tủ lạnh

Mẹ có thể mua những chiếc khay nhựa có nhiều ô vuông nhỏ để tiện bảo quản thức ăn dặm cho trẻ. Mỗi ô vuông nhỏ chứa được một lượng thức ăn vừa phải, tránh lãng phí. Các khay này cần được làm vệ sinh sạch sẽ.

Sau đó dùng thìa múc thức ăn được nghiền nhuyễn cho vào mỗi ô nhỏ trên khay. Nhờ được trữ đông thành từng ô vuông nhỏ, đủ với nhu cầu lượng thức ăn của trẻ mà tránh phải đổ đi quá nhiều thức ăn thừa cũng như tiết kiệm được thời gian nấu nướng.

Cố định khay thức ăn với lớp nilon chuyên dụng, dùng để bao thức ăn (không phải túi nilong thông thường), sau đó ghi tên loại thức ăn chứa trong hộp, ngày chế biến lên trên để khỏi bị nhầm với các loại thực phẩm khác và nhớ thời gian để cho trẻ ăn, tránh để quá thời hạn sử dụng.

Lưu ý khi bảo quản thức ăn dặm cho trẻ trong tủ lạnh

bao quan thuc an dam

  • Thức ăn bảo quản trong tủ lạnh càng cho bé dùng sớm hết thì càng tốt.
  • Chú ý thức ăn đã được rã đông một lần thì không nên đông lạnh lại lần nữa.
  • Có thể nấu chín thực phẩm, nghiền nhuyễn rồi cho vào ngăn đá thay vì dùng thực phẩm tươi sống.
  • Mẹ cũng không nên để thức ăn dặm còn ấm hoặc thức ăn còn đang nóng vào tủ lạnh.
  • Tránh để thức ăn trong lọ (hộp) thủy tinh rồi đặt vào ngăn đá. Chất liệu thủy tinh có thể bị nứt, vỡ trong quá trình đông lạnh.
  • Mẹ cần phải đun sôi lại thức ăn dặm cho con sau khi rã đông để phòng ngừa các vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản thức ăn dặm cho trẻ. Chú ý nhiệt độ sôi có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh nhưng phải nấu kỹ để đạt nhiệt độ sôi đồng đều, thức ăn phải chín hoàn toàn.
  • Mẹ không nên để dụng cụ, thìa bát… ăn dặm của con qua đêm và phải được vệ sinh sạch sẽ

Rã đông thức ăn đã bảo quản trong tủ lạnh cho bé

bao quan thuc an dam

Rã đông trong lò vi sóng

Dùng lò si sóng để hâm thức ăn là cách nhanh chóng và đơn giản nhất bởi chỉ cần trong vòng 30 giây đến 1 phút là thức ăn sẽ hoàn toàn rã đông. Tuy nhiên vì lò vi sóng thường làm nóng không đều nên các mẹ hãy nhớ khuấy thật kỹ cho nóng đều và kiễm tra nhiệt độ thật cẩn thận, sau đó làm cho thực phẩm nguội rồi cho bé ăn.

Rã đông trong ngăn mát

Chuyển thức ăn từ ngăn lạnh sang ngăn mát qua một đêm. Sáng hôm sau trước khi chuẩn bị đi làm, thức ăn đã hoàn toàn rã đông và các mẹ chỉ cần đun một vài phút là có ngay cháo ăn nóng hổi cho bé ăn dặm. Không nên để để thức ăn rã đông tự nhiên ngoài không khí, nhiệt độ nóng ẩm sẽ là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe bé yêu đấy. Khi chế biến mẹ cũng phải đảm bảo những thành phần thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ ăn dặm để cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của con mình.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM