Việt Nam chào đón công dân thứ 90 triệu

Bé gái sinh lúc 2h45 phút sáng 1/11, nặng 3,2 kg đã trở thành công dân thứ 90 triệu của Việt Nam.

Sáng nay, 7h30 phút Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, tặng quà cho công dân “nhí”, là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam. Bé gái Nguyễn Thị Thùy Dương sinh lúc 2h45 phút, nặng 3,2kg là con thứ hai của cặp vợ chồng đến từ Nam Sách, Hải Dương. Con đầu lòng của cặp vợ chồng này cũng là một bé gái.

Theo TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), với quy mô dân số 90 triệu người, Việt Nam xếp thứ 14 trong các nước đông dân nhất thế giới, đứng thứ 3 về quy mô dân số ở các nước Đông Nam Á.

Hiện nay, với quy mô dân số 90 triệu người và duy trì mức sinh thay thế (mỗi phụ nữ sinh từ 2-2,1 con), mỗi năm dân số Việt Nam tăng hơn 1 triệu người và sẽ đạt quy mô dân số cực đại vào năm 2050 với khoảng 110 triệu dân.

cong-dan-thu-90-trieu

Theo ông Trọng, con số 90 triệu này có một ý nghĩa hết sức quan trọng với Việt Nam, đặc biệt ý nghĩa với người làm công tác dân số. Con số 90 triệu này nói lên sự thành công của công tác DS - KHHGĐ trong thời gian vừa qua. Năm 1989, sau cuộc tổng điều tra dân số toàn quốc lần thứ 2, các nhà khoa học đã dự báo vào năm 2010 dân số nước ta sẽ đạt 105 triệu. Thời điểm đó, họ cũng dự báo, Việt Nam sẽ cán mốc 90 triệu người vào năm 2002. Như vậy, tăng dân số là chậm hơn dự báo 11 năm. Nếu như dự báo đó, đến nay dân số Việt Nam sẽ đạt mức 110,8 triệu người. Như vậy, có thể nói trong hơn 20 năm qua, chúng ta đã đạt được những thành công hết sức ngoạn mục, tránh sinh được hơn 20 triệu.

cong-dan-thu-90-trieu
Nụ cười hạnh phúc của người mẹ khi con mình được chọn là công dân thứ 90 triệu

90 triệu người, dân số nước ta đứng 14 thế giới, thứ 3 ở Đông Nam Á, với một lực lượng nhân khẩu khổng lồ có thể nói là làm ra một khối lượng kinh tế rất lớn, đồng thời cũng là thị trường tiềm năng. Các nhà đầu tư trên thế giới đều mong muốn được đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam đã bước vào giai đoạn nhân khẩu học mới từ năm 2017  - cơ cấu dân số vàng. Đây là một cơ hội vàng trong lịch sử nhân khẩu học. Nếu chúng ta tận dụng tốt chắc chắn rằng Việt Nam sẽ có thể cất cánh bay lên.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM