Tác hại ghê gớm của thuốc lá với khuôn mặt

Một công trình nghiên cứu mới đây của Mỹ đưa ra những hình ảnh mô tả sức tàn phá đáng sợ về những tác hại ghê gớm của thuốc lá lên gương mặt con người.

Tác hại của thuốc lá là vô cùng lớn, nó giết chết một nửa số người sử dụng nó. Một nửa số này chết ở lứa tuổi trung niên. Trung bình một ngày trên thế giới có 10.000 người chết do hút thuốc lá, tương đương với 10 máy bay loại lớn chở khách bị tai nạn mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn 79 cặp song sinh cùng trứng, trong đó có một người hút thuốc lá, một người không. Kết quả tìm thấy là dấu vết tuổi già lồ lộ trên gương mặt những người hút thuốc.

Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là hai phần ba vùng mặt dưới, với các nếp nhăn ở môi và chiếc cằm chảy.

Người bên trái trong cặp song sinh trên đã hút thuốc lâu hơn người bên phải đến 17 năm. Sự khác biệt rõ nhất trên mặt bà là chiếc cằm chảy xệ và các nếp nhăn chi chít ở vùng môi, mắt. Cho thấy tác hại của thuốc lá với khuôn mặt là to lớn.

tac-hai-cua-thuoc-la

Người bên phải trong cặp song sinh này có hút thuốc, người kia thì không. Sự khác biệt trên gương mặt của cô là các nếp nhăn ở vùng mũi, gần mắt.

tac-hai-cua-thuoc-la
Người bên trái trong cặp song sinh không hút thuốc lá, người bên phải hút suốt 29 năm. Sự khác biệt lớn nhất là các nếp nhăn trên vùng mắt.

tac-hai-cua-thuoc-la

Cả hai anh em sinh đôi này cùng hút thuốc lá, nhưng người bên phải hút nhiều hơn 14 năm.