Mắc bệnh béo phì có thể kéo theo ung thư não

Theo nghiên cứu cho thấy, bệnh béo phì có thể kéo theo hệ lụy khác như làm tăng nguy cơ mắc một số chứng bệnh ung thư.

Dư thừa cân nặng đi đôi với tăng cao nguy cơ mắc phải một căn bệnh ung thư não được gọi là meningioma. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc phải meningioma lên đến 54%, và quá cân làm tăng nguy cơ lên đến 21%. Mặt khác, người có hoạt động thể chất tốt ắt giảm nguy cơ mắc meningioma khoảng 27%.

"Có rất ít yếu tố phòng ngừa cho những căn bệnh ung thư này," tác giả nghiên cứu Gundula Behrens, thuộc phòng dịch tễ học và y tế dự phòng tại Đại học Regensburg ở Đức nói. "Theo nghiên cứu của chúng tôi, giảm cân nặng thừa và có một lối sống giàu vận động có thể ngăn ngừa meningiomas."

Theo nghiên cứu, quá cân không gây ra nguy cơ mắc phải một căn bệnh ung thư não nguy hiểm khác là glioma. Và dù có sự liên hệ giữa mức độ hoạt động thể chất thấp và glioma, các nhà nghiên cứu cho rằng mức độ không đáng kể.

Meningioma và glioma là những loại bệnh ung thư não thường gặp nhất ở người lớn, tuy nhiên, nó vẫn khá hiếm. Chừng 8 trong 100.000 người bị chẩn đoán mắc meningioma, và 5-7 trong 100.000 người mắc glioma trong 1 năm. 5 năm sau khi chẩn đoán mắc bệnh, người bị meningioma có thể vẫn còn sống. Glioma nguy hiểm hơn, chỉ 4% người còn sống sau 5 năm.

Tiến sĩ Gowriharan Thaiyananthan, nhà giải phẩu thần kinh não và cột sống tại Viện California ở Newport Beach, cho biết, "Nguy cơ chắc chắn gây phát triển bệnh meningioma hoặc glioma rất nhỏ, nhưng dường như có một mối liên hệ giữa việc tăng cao nguy cơ mắc meningioma với béo phì."

benh beo phi

Nghiên cứu đã xem xét 18 cuộc nghiên cứu trước đây, liên quan tới hơn 6.000 người, một nửa là bệnh nhân bị meningioma, một nửa bị glioma. Vài nghiên cứu đã so sánh yếu tố sống lành mạnh của 2 nhóm. 12 cuộc nghiên cứu đã xem xét chỉ số cân nặng cơ thể và nguy cơ ung thư, 6 nghiên cứu xem xét đến hoạt động thể chất.

Các nghiên cứu đã xác định béo phì với chỉ số BMI vượt quá 30 và quá cân với chỉ số từ 25-29,9. Hoạt động thể chất được đánh giá là cao hoặc thấp. Ngoài liên hệ của cân nặng và meningioma, ác nghiên cứu còn phát hiện thiếu niên có chỉ số BMI thấp dưới 18,5 giảm nguy cơ bị glioma đến 32%.

Việc cân nặng và hoạt động thể chất ảnh hưởng đến ung thư não như thế nào vẫn chưa rõ ràng. Một lý giải được đưa ra là người quá cân cũng sản xuất quá nhiều estrogen, tăng nguy cơ phát triển bệnh meningioma. Mức độ insulin cũng có thể là một yếu tố góp phần. Các triệu chứng ung thư não cũng có thể làm các bệnh nhân giảm hoạt động thể chất trước khi được chẩn trị bệnh. Bệnh nhân có hoạt động thể chất thấp có thể vì ung thư làm họ chậm chạp đi.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM