Những tác hại của facebook đối với sức khỏe

Bạn thường lên facebook để bàn luận tin tức mới cũng như giữ liên lạc với những người bạn từ hồi phổ thông nhưng có bao giờ bạn nghĩ chính những điều đó đang lấy đi hạnh phúc của chúng ta? dưới dây là những tác hại của facebook mà bạn cần lưu ý.

Facebook có đang khiến bạn khốn khổ?

Một nghiên cứu mới đây của đại học Michigan đã khám phá tác động của việc sử dụng Facebook thường xuyên lên sức khỏe con người. Kết quả cho thấy, thời gian dùng Facebook tỉ lệ nghịch với cảm xúc và mức độ hài lòng cuộc sống.

Mới đây, một nhà cung cấp dịch vụ thoại có tên Rebtel đã khảo sát trên 1.600 người trưởng thành Mỹ về ảnh hưởng của các mạng xã hội đối với họ. Với mẫu trả lời gồm hai lựa chọn “không thể sống thiếu nó” và “không thể sống với nó”, gần 20% số người được khảo sát cho biết Facebook có “nhiều ảnh hưởng tiêu cực nhất” đến họ trong khi đó 20% cũng cho rằng sử dụng Facebook làm họ căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu “phát hiện thấy, tần suất sử dụng Facebook càng cao, con người càng cảm thấy tồi tệ ngay sau đó. Cụ thể, mức độ truy cập Facebook trong một khóa học 2 tuần tỉ lệ nghịch với mức độ hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống”.

Dưới đây là những vấn đề có thể xảy ra khi bạn sử dụng facebook để thấy tác hại của facebook như thế nào:

tac hai cua facebook

1. Facebook khiến con người cảm thấy bị bỏ rơi: Rõ ràng, chúng ta có rất nhiều mối liên hệ số nhưng họ không thể đưa chúng ta ra ngoài ăn trưa, hay lắng nghe những than phiền về một ông sếp khó tính. Khi chúng ta dành thời gian đọc những điều thú vị người khác đang làm, thật buồn là họ làm điều đó mà không có bạn.

 2. Facebook tạo ra sự đố kị: Nghiên cứu cho thấy những tác hại của facebook (như đã được đề cập những năm qua), hầu hết mọi người chỉ đăng những gì tích cực lên Facebook. Dành quá nhiều thời gian cho những điều nổi bật của người khác có thể khiến chúng ta cảm thấy chán ghét chính cuộc sống của mình.

3. Facebook biến chúng ta trở thành kẻ quấy rầy: Có một lượng đáng lo ngại những người dành phần lớn thời gian trên Facebook của họ để đọc về “người yêu cũ, kẻ thù, những người không cần thiết phải để ý, thậm chí những người không có thật”, theo tác giả. Không hề lạ nếu chúng cổ vũ bạn chìm đắm vào những thất bại trong quá khứ, và khiến bạn khốn khổ.

Một nghiên cứu mới đây ở một trường đại học của Mỹ cho thấy tác hại của facebook:

tac hai cua facebook

  • Những SV sử dụng FB có kết quả học tập kém hơn 20% so với SV khác
  • Ngoài giờ học, 88% SV không sử dụng FB tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa
  • 75% SV sử dụng FB không nghĩ rằng mạng xã hội này làm giảm sút kết quả học tập

Các mạng xã hội khác Linkedln, Twitter và Youtube và cả MySpace đều không gây ra lượng stress đáng kể nào. Thế nhưng, trong những mạng xã hội mang lại nhiều cảm xúc tích cực nhất không thể không điểm tên Instagram và Pinterest với lần lượt chỉ 3% và 1% người được hỏi phàn nàn rằng sử dụng chúng thật khó chịu.

Thêm một điểm thú vị nữa do Rebtel cung cấp, một ngày, nếu bạn check mạng xã hội nhiều hơn bình thường, chứng tỏ bạn đang buồn và cần được chia sẻ. Thế nhưng, nếu một ngày bỗng nhiên bạn đăng nhập vào chúng ít hơn thường lệ thì phần lớn lí do là bạn đang cảm thấy thiếu hụt một điều gì đó.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM