Đi khám bệnh như chơi xổ số

Nói vậy bởi lẽ, nếu gặp được bác sỹ khám bệnh có tâm, bạn sẽ được khám, chẩn bệnh, cho thuốc cẩn thận, nếu không sẽ là ngược lại. Ngay cả đó là ở các bệnh viện và trung tâm lớn.

Dựa hơi bệnh viện

Với danh tiếng từ bệnh viện Chợ Rẫy, khoảng vài năm trở lại đây Khoa khám bệnh II của bệnh viện luôn là điểm đến đầu tiên của các bệnh nhân ở tỉnh cũng như thành phố khi muốn điều trị các bệnh liên quan đến thần kinh. Tuy nhiên, không ít bác sỹ khám bệnh ở trung tâm này có phong cách khám bệnh rất “tài tử”.

“Tôi lặn lội từ ngoài Khánh Hòa vào đây để khám bệnh. Sau khi ngồi đợi gần 2 tiếng, tôi mới được vào khám. Vậy mà, bác sỹ khám bệnh cho tôi chưa được 1 phút.

Bác sỹ hỏi: Chị đau ở đâu. Tôi trả lời: Tôi bị đau nửa đầu, vai gáy, xuống cổ và tay, còn bị mất ngủ. Bác sỹ hỏi tiếp: chị đau lâu chưa? Tôi trả lời: được 6, 7 năm rồi ạ. Bác sỹ liền nhanh chóng viết đơn thuốc. Cô y tá ngồi bên gọi bệnh nhân khác vào khám. Hết”, chị Thoảng, 42 tuổi bức xúc kể.

don-thuoc-1

Đơn thuốc của chị Thoảng.

Sau khi khám bệnh, chị Thoảng hết sức hoang mang, bởi lẽ bệnh của chị vừa nặng vừa lâu, vậy mà bác sỹ chỉ cần hỏi mấy câu đã cho một đống thuốc.

Chúng tôi cầm đơn thuốc mà bác sỹ ở Khoa khám bệnh II của bệnh viện Chợ Rẫy đi hỏi tiến sỹ Nguyễn Thị Thu Thủy, giảng viên khoa Quản lý dược ở trường ĐH Y Dược TP HCM thì thấy những lo lắng của chị Thoảng là không hề thừa.

Vì không khám kỹ để tìm ra nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu vai gáy, nên bác sỹ nọ đành kê thuốc chữa theo triệu chứng.

Cinarex: thuốc chữa rối loạn tiền đình

Promag: chống mất ngủ.

Fandorax: chống trầm cảm

Cerefort: tăng cường tuần hoàn máu não

Sau khi nghe công dụng đơn thuốc xong, chị Thoảng hết sức kinh ngạc: “Ủa, tôi đâu có bị rối loạn tiền đình hay trầm cảm gì đâu. Hèn gì, sau khi uống thuốc tôi chẳng thấy bệnh đỡ hơn chút nào”.

Sau khi nghe chị kể xong, ôm một bụng thắc mắc, chúng tôi thử đến khoa Khám bệnh hai xem tình hình bây giờ đã đỡ hơn lúc chị Thoảng khám vào năm ngoái hay không.

Vừa đi vào, tôi liền gặp ngay chị Hiền, 43 tuổi quê ở Bạc Liêu đang ôm một đống thuốc từ trong Khoa khám bệnh II đi ra. Sau một hồi thuyết phục, chị mới đồng ý nói chuyện với chúng tôi cùng thái độ hết sức dè dặt vì sợ lên báo, sợ bị bác sỹ ở đó không khám nữa.

Cũng như chị Thoảng, đơn thuốc của chị Hiền cũng hết sức lạ.

Cinarex: chữa rối loạn tiền đình.

Nuradre: giảm đau thần kinh hướng tâm thần

Cetzin: thuốc chống dị ứng

Sitaz: giảm đau bao tử.

Đúng như đã hứa, chúng tôi gọi điện cho chị Hiền để thông báo các công dụng 4 loại thuốc mà chị mua. Khi được hỏi, chị Hiền nói rằng chị không hề bị dị ứng hoặc rối loạn tiền đình gì hết. Ngoài ra, sau khi uống thuốc vài ngày, người chị cứ nóng sốt và bứt rứt cực kỳ khó chịu. Lần trước chị uống thuốc không hề bị vậy.

Còn theo nhận xét của Tiến sỹ Thủy, đơn thuốc này không cân đối khi có tới 2 loại để giảm tác dụng phụ của thuốc chính mà không có thuốc kháng viêm cũng như các vitamin bổ não như B6, B1, B12.

Bác sỹ kê đơn từ trước

Cũng theo những lời đồn thổi, chúng tôi ghé thăm phòng khám tư của bác sỹ T.Q.D trên đường Nguyễn Cư Trinh, Q1. Dù đã được cảnh báo trước về tốc độ khám bệnh “siêu thanh” của bác sỹ, nhưng chúng tôi vẫn thấy choáng.

Bác sỹ D: Bị đau gì.
Dạ, hơi bị đau họng ạ.

Bác sỹ D: Đau lâu chưa?
Dạ, mấy bữa rồi ạ, mỗi khi uống đá hoặc nói nhiều thì đau.
Bác sỹ D: hả họng ra.

Sau đó, bác sỹ lấy một cái que gỗ như que kem đặt vào miệng bệnh nhân. Nhìn vào chưa được 3 giây, lại lấy đèn pin nhỏ soi vào mũi.

Sau đó là xoẹt xoẹt một đơn thuốc dài mà không hề nói với bệnh nhân là đau gì, vì sao đau, cần phải kiêng cữ điều chi.

Tất cả các công đoạn đó, bác sỹ D làm chưa hết 1 phút. Sau khám xong, bác sỹ D ngay lập tức quay vào bên trong.

don-thuoc-2

Hiếm người có thể đọc ra đơn thuốc của bác sỹ D.

5 phút sau, chúng tôi thấy vợ của bác sỹ D đi ra, cầm một đống thuốc, gần 50 viên: “Cô muốn uống trong 3 ngày hả? Được rồi, thuốc đây, 300 ngàn. Tiền khám bệnh là 50 ngàn”.

Khi nghe kể và xem đơn thuốc này của chúng tôi, Tiến sỹ Thủy nhận xét: "Có thể vì mấy bác sỹ đó đã mặc định sẵn đơn thuốc trong đầu rồi, nên họ không cần phải khám nhiều.

Nhưng đơn thuốc của bác sỹ đó có một vấn đề: cho tới 2 loại kháng sinh mà lại cùng 1 nhóm, liều mạnh lên nhưng chẳng bổ sung gì cho nhau".

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM