Đã tìm được liệu pháp trị hội chứng lùn

Các nhà khoa học Pháp đã đạt được những thành công ban đầu trong việc đảo ngược hội chứng lùn và tin rằng liệu pháp chữa trị mới có thể sớm được ứng dụng ở người trong vòng 3 - 5 năm tới.

Theo bài viết đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine, hội chứng lùn (bệnh còi cọc bẩm sinh) có thể bắt nguồn từ hơn 200 căn bệnh riêng rẽ và có khả năng gây ra những biến chứng phức tạp. Các nhà nghiên cứu Pháp phát hiện, căn bệnh này có thể chữa trị được bằng cách tiêm protein vào bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra "đột phá" khi tiêm một phân tử protein vào những con chuột bị mắc hội chứng lùn trong 3 tháng, cho phép chúng phát triển hoàn toàn như các cá thể cùng loài bình thường khác.

Trang The Local dẫn lời Elvire Gouze, một chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu phân tử Địa Trung Hải ở Nice, Pháp, tuyên bố: "Cách chữa trị rất đơn giản, chỉ cần tiêm một loại protein và nó thực sự phát huy tác dụng. Đây mới chỉ là giai đoạn đầu và cần có thêm nhiều bước nữa trước khi thử nghiệm trên người, nhưng cho tới nay không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó sẽ vô dụng với những người mắc chứng lùn".

Trong thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tiêm protein cho các con chuột bị tình trạng thiếu phát triển sụn - một đột biến gen gây ra phần lớn những trường hợp mắc bệnh lùn ở người - 2 lần/tuần trong khoảng thời gian 3 tuần.

Tiến sĩ Gouze giải thích, 3 tuần đối với chuột tương đương 15 năm ở người, nên phương pháp chữa trị tương tự có thể phát huy hiệu quả ở những trẻ em mắc chứng thiếu phát triển sụn, mà không cần phải tiêm protein hàng ngày.

hoi-chung-lunGia đình nam diễn viên "người lùn" nổi tiếng người Anh Warwick Davis. Ảnh: Top News

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, liệu pháp này sẽ không phù hợp với những người đã qua tuổi dậy thì. Các nhà khoa học hiện đang tiến hành thêm thí nghiệm trên chuột để xem liệu có thể trì hoãn hay phải bắt đầu áp dụng phương pháp chữa trị chứng lùn ngay sau sinh. Sau đó, họ dự kiến phải thực hiện thí nghiệm trên một loại động vật lớn hơn, chẳng hạn như động vật linh trưởng.

Patrick Petit-Jean, Phó chủ tịch Hiệp hội Những người có vóc dáng nhỏ bé Pháp, tỏ ra thận trọng trong việc đón nhận kết quả nghiên cứu đột pháp. Ông nói, mục tiêu của phương pháp mới không phải là việc loại bỏ bệnh lùn, vốn đã ảnh hưởng tới khoảng 8.000 - 10.000 người, chỉ tính riêng tại Pháp.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM