Mật ong là một nguyên liệu tuyệt vời đến từ thiên nhiên. Không chỉ có hương vị thơm ngon, mật ong còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được ứng dụng trong làm đẹp. Dưới đây là bài viết tổng hợp về những công dụng của mật ong, giúp bạn không lãng phí loại nguyên liệu đáng giá này.

cong dung cua mat ong

10 công dụng của mật ong đối với sức khỏe bạn nên biết để ứng dụng trong cuộc sống

Mật ong là nguồn cung cấp dồi dào nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu, không chỉ hỗ trợ tăng cường sức khỏe mà còn nổi bật vì đặc tính kháng khuẩn, khử trùng. Đây là một trong những nguyên liệu tự nhiên được ứng dụng nhiều nhất vào các hoạt động chăm sóc sức khỏe của con người.

1. Bổ sung năng lượng cho cơ thể

bo sung nang luongLượng đường trong mật ong chiếm đến 80%, và 20% còn lại là các vitamin và khoáng chất. Đường trong mật ong nguyên chất chủ yếu là glucoza và fructoza, là những loại đường đơn được cơ thể dễ dàng hấp thụ, từ đó bổ sung năng lượng trực tiếp cho cơ thể. Chính vì thế, mật ong thường được bổ sung cho các hoạt động đòi hỏi nhiều sức mạnh thể chất. Bất cứ khi nào bạn thấy mình mệt mỏi, uể oải, tay chân run rẩy do thiếu hụt năng lượng, mật ong có thể là vị cứu tinh của bạn.

2. Chống nhức mỏi cơ

chong moi coChính nhờ sự hấp thụ trực tiếp của đường glucose, năng lượng trong mật ong được hấp thụ nhanh chóng để đi nuôi dưỡng và phục hồi cơ bắp, đặc biệt là sau khi vận động mạnh hoặc tập luyện thể thao. Đó là lý do vì sao các vận động viên hoặc những người tập thể thao, thể hình thường sử dụng mật ong, không chỉ để bổ sung năng lượng mà còn cải thiện tình trạng cơ bắp.

3. Hỗ trợ giảm cân

giam canPhương pháp giảm cân bằng mật ong này không phải ai cũng biết. Trong 100g mật ong chứa 304 kcal, nếu nạp vào người quá nhiều, tất nhiên bạn sẽ tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ sử dụng một lượng vừa phải thay thế cho các loại đồ ngọt khác để hạn chế cảm giác thèm ngọt, nó sẽ giúp bạn duy trì cân nặng ở mức vừa phải. Các vitamin, axit amin và khoáng chất trong mật ong đều là những thành phần kích thích chuyển hóa chất béo và cholesterol giúp bạn hạn tránh xa nguy cơ béo phì. Ngoài ra, tính khử độc, thanh lọc gan của mật ong sẽ không cho các chất thừa có hại tích tụ trong cơ thể.

4. Điều trị viêm họng

tri viem hongMật ong vốn được xem là một loại kháng sinh tự nhiên vì khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, loại bỏ nhiều loại vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Trị ho bằng mật ong là một bài thuốc dân gian lâu đời nhưng đã chứng minh rõ hiệu quả và được áp dụng cho đến ngày nay. Không chỉ chống lại các tác nhân gây bệnh, mật ong còn có tác dụng làm lành các tổn thương niêm mạc họng nhờ kích thích tái tạo tế bào.

5. Giúp vết thương mau lành

mau lanh vet thuongNhư đã nói ở trên, mật ong có tính sát khuẩn và kích thích tái tạo các tế bào mới, giúp nhanh chóng hồi phục các vết thương. Tuy nhiên, bạn không nên trực tiếp thoa mật ong lên vết thương hở, vì dễ gặp phải tình trạng mật ong kém chất lượng khiến vết thương trầm trọng thêm. Khi bị thương, việc cần làm là cầm máu, sát trùng, sau đó sử dụng các loại thuốc làm lành sẹo theo hướng dẫn của bác sĩ, có thể sử dụng các loại thuốc có thành phần tự nhiên là mật ong.

6. Chống mất ngủ

ngu ngonUống mật ong vào buổi tối sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng mất ngủ, làm thư giãn tinh thần và tâm trạng. Nó làm tăng lượng insulin, thúc đẩy giải phóng serotonin, một loại hormone giúp giải tỏa căng thẳng, đưa tinh thần bạn vào trạng thái tốt để ngủ ngon và sâu hơn.

7. Tăng sức đề kháng

tang suc de khangVới 5.000 loại enzym và 6 loại vitamin, axit amin và các khoáng chất thiết yếu, mật ong giúp cơ thể loại bỏ các chất độc, các tế bào chết, ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh. Đây là loại nguyên liệu thường được sử dụng dễ hỗ trợ trị cảm lạnh, cảm cúm khi kết hợp với các thực phẩm khác như chanh, tỏi, quế...

8. Chống oxy hóa

chong oxy hoaChất polyphenol trong loại thực phẩm này là một chất chống oxy hóa, có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa và giảm thiểu khả năng mắc các bệnh ung thư và tim mạch. Nhờ tính năng này nên mật ong có khả năng giải quyết các vấn đề về da và phòng ngừa được nhiều bệnh lý nguy hiểm.

9. Tốt cho hệ tiêu hóa

Mật ong không chỉ có tính sát khuẩn mà còn tỏ ra hiệu quả trong việc làm lành các vết thương, vết loét trong dạ dày. Nó làm giảm sự tiết dịch axit trong dịch vị dạ dày, thường được kết hợp với nghệ để hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh dạ dày. Ngoài ra, khả năng đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể cũng hỗ trợ tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa. Mật ong và sữa chua cũng làm thúc đẩy một loại lợi khuẩn trong đường ruột, giảm nguy cơ táo bón.

10. Cải thiện chức năng gan

ganCác thành phần trong loại thực phẩm này hỗ trợ đáng kể trong việc giải độc và bàng quang, giúp cải thiện chức năng và hoạt động của gan, cơ thể được thanh lọc, loại bỏ được nhiều chất có hại cho sức khỏe.

Những tác hại của mật ong nếu sử dụng quá nhiều và không đúng cách

Một thực phẩm dù có bổ dưỡng và tốt đến đâu, nếu bạn lạm dụng quá nhiều cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Sử dụng mật ong quá mức cho phép, bạn có thể mắc phải nguy cơ sâu răng, tình trạng tăng đường huyết, ngộ độc hay một số biến chứng khác.

Những đối tượng không nên sử dụng mật ong

Do những đặc trưng của sức khỏe, những đối tượng dưới đây cần cân nhắc trước khi sử dụng mật ong:

  • Trẻ em dưới 1 tuổi: Hoạt động hệ tiêu hóa và gan của trẻ em còn rất yếu, đưa mật ong vào người trẻ có thể gây ra hiện tượng ngộ độc, táo bón, biếng ăn...
  • Người bị bệnh tiểu đường: Mật ong có khả năng làm tăng lượng đường huyết nên không được khuyên dùng cho những bệnh nhân đái tháo đường.
  • Người đang sử dụng thuốc cảm cúm: Nếu bạn đang dùng thuốc để trị cảm cúm thì không cần dùng thêm mật ong để trị ho, vì mật ong có khả năng làm giảm hiệu quả loại thuốc bạn đang sử dụng.
  • Phụ nữ đang mang thai: Phụ nữ có thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thực phẩm đặc biệt nào.
  • Người vừa trải qua phẫu thuật: Đối tượng này cơ thể còn yếu, mất máu nhiều, hấp thụ quá nhiều chất bổ từ mật ong sẽ gây hiện tượng gan chướng, nghẽn khí...
  • Người bị bệnh xơ gan: Tuy mật ong giúp bồi bổ và cải thiện hoạt động gan, nhưng người mắc bệnh xơ gan lại không nên sử dụng vì các triệu chứng có nguy cơ trở nặng.

Sử dụng mật ong sao cho đúng cách?

  • Dùng mật ong với một lượng vừa đủ, theo một phương pháp hợp lý cũng rất quan trọng trong việc phát huy hiệu quả của nó.
  • Lựa chọn loại mật ong nguyên chất: Tìm mua được loại mật ong chất lượng không phải là việc đơn giản. Trên thị trường hiện nay bày bán quá nhiều loại mật ong giả, mật ong kém chất lượng, nếu sử dụng còn có thể rước họa vào thân. Bạn hãy tìm mua và sử dụng loại mật ong đạt chuẩn bằng cách dùng giấy để phân biệt. Nhỏ một giọt mật lên giấy, mật ong thật sẽ không lan ra và thấm vào giấy và ngược mật ong giả thì ngược lại.
  • Bảo quản mật ong ở nơi thoáng mát. Khi thấy bọt khí nổi lên mặt thì không tiếp tục sử dụng nữa.
  • Dùng mật ong vào lúc nào tùy thuộc vào mục đích của bạn. Nếu bạn muốn giảm cân, uống mật ong pha chanh trước bữa ăn 30 phút. Nếu bạn muốn tăng cân, uống mật ong sau bữa ăn 30 phút. Nếu bạn muốn ngủ ngon, uống mật ong trước khi đi ngủ 30 phút để tinh thần được thư giãn, thoải mái.

Hi vọng 10 công dụng của mật ong kèm theo những lời khuyên về cách sử dụng hiệu quả trên đây sẽ giúp bạn tận dụng tốt hơn những lợi ích từ loại nguyên liệu này cho sức khỏe của mình và người thân.