Bệnh cúm gia cầm

Cúm gia cầm là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi các virus thường chỉ gây bệnh cho gia cầm (gồm cả chim). Tuy nhiên, các virus cúm gia cầm cũng có thể gây bệnh cho người, thậm chí gây tử vong . Virus H5N1 là một loại virus cúm gia cầm đặc biệt, mà gần đây đã lan truyền rộng rãi ở nhiều quốc gia.

Ðầu năm 2004, những trường hợp nhiễm H5N1 ở người đầu tiên đã được phát hiện tại Việt nam và Thái lan. Ðến năm 2005, những ca bệnh cúm này ở người cũng được ghi nhận tại Campuchia, Inđônêxia và Trung quốc. Tháng 1 năm 2006, các trường hợp mắc bệnh và tử vong đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ và Irắc đã được báo cáo.

Hàng triệu con gia cầm đã bị tiêu huỷ và các vụ dịch cúm gia cầm đã gây ra những đình trệ và thiệt hại lớn về kinh tế, đặc biệt là tại một số nước Ðông Nam Á. Tại Việt Nam, kể từ tháng 12 năm 2005, vụ dịch cúm gia cầm đầu tiên đã xuất hiện ngày 6 tháng 12 năm 2006.

Hiện nay, virus cúm gia cầm lan truyền rộng khắp các quốc gia và ít có khả năng virus này sẽ bị loại trừ trong vài năm tới. Chừng nào virus cúm gia cầm còn dai dẳng trong quần thể gia cầm, thì vẫn còn những hiểm họa cho loài người.

Bạn có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng khỏi sự đe doạ đáng sợ này bằng các biện pháp sau:

  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với gia cầm ốm hoặc chết. Báo ngay cho cơ quan chức năng nếu có gia cầm ốm hoặc chết.
  • Xử lý và giết mổ gia cầm một cách an toàn (đeo khẩu trang, đi găng, sử dụng chất diệt trùng).
  • Nấu chín kỹ gia cầm (không ăn thịt còn đỏ, trứng sống hoặc tiết canh ngan vịt).
  • Rửa tay xà phòng trước và sau khi xử lý gia cầm và khi chuẩn bị nấu.

Hãy nhớ:

  • Cúm gia cầm gây tử vong nhưng có thể phòng tránh được.
  • Cúm gia cầm có thể truyền từ gia cầm sang người.
  • Không phải mọi gia cầm nhiễm bệnh đều có biểu hiện cúm gia cầm - Gia cầm nhà bạn có thể mắc bệnh mà bạn không biết.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM