Viêm tai ngoài và những điều cần biết

Viêm tai ngoài là gì?

Tai ngoài có cấu trúc là một cái ống, tối tăm & ẩm nóng. Do vậy nên rất dễ bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc nấm ký sinh sẵn trên da. Viêm tai ngoài không giống như viêm tai giữa

Nguyên nhân của bệnh viêm tai ngoài

- Bơi lội nhiều, tắm gội nhiều hoặc bị nước vào tai

- Ráy tai nhiều cũng có nguy cơ bị viêm tai ngoài

- Ráy tai bằng vật cứng gây tổn thương tai, hoặc dùng móng tay để cạy ráy tai cũng gây ra tổn thương tai.

- Các loại bệnh ngoài da như vẩy nến ở tai ngoài cũng gây ra viêm.

Viêm tai ngoài thường do sự nhiễm một loại vi khuẩn gọi Pseudomonas aeruginosa. Loại vi khuẩn này thường phổ biến trong môi trường đất, nước và có kích thước siêu nhỏ nên không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Mặc dù tất cả các nhóm tuổi đều bị ảnh hưởng bởi chứng viêm tai ngoài nhưng nó thường phổ biến ở trẻ em hay những người trưởng thành trẻ tuổi và có thể rất đau.

Viêm tai ngoài lan rộng ra như thế nào?

Khi bị nước nhiễm bẩn vào tai có thể khiến cho người ta mắc bệnh viêm tai ngoài. Viêm tai ngoài thường xuất hiện trong vòng một vài ngày sau khi bị nước bẩn hay các vật thể ô nhiễm rơi vào trong tai.

Phải chăng có sự khác biệt giữa chứng nhiễm trùng tai giữa và viêm tai ngoài ở trẻ nhỏ?

Đúng thế. Viêm tai ngoài không giống như chứng nhiễm trùng tai giữa phổ biến ở trẻ nhỏ. Nếu bạn có thể lắc lư tai ngoài mà không đau hay thấy bất tiện thì có lẽ nhiễm trùng tai của bạn không phải là chứng viêm tai ngoài.

Có thể ngăn ngừa chứng viêm tai ngoài hay không?

Đây là 4 mẹo vặt về Bơi lội khỏe mạnh để bảo vệ bạn khỏi chứng viêm tai ngoài:

- Lau khô 2 tai sau khi bơi. Nếu khó có thể lấy nước ra khỏi lỗ tai thì bạn hãy cho vào vài giọt chế phẩm có nguồn gốc từ cồn vào tai. Hãy hỏi dược sĩ ở khu vực bạn ở về loại sản phẩm này.

- Hãy hỏi người quản lý hồ bơi về lượng chlorine và chương trình kiểm tra độ pH của hồ. Hồ bơi và nơi tắm nóng có lượng chlorine và pH được kiểm soát tốt thì sẽ không làm lây nhiễm chứng viêm tai ngoài.

- Hãy chú ý để cảnh báo hay tránh bơi ở những nơi đã bị đóng cửa do ô nhiễm.

- Hãy tránh bỏ các đồ vật vào trong lỗ tai (ví dụ như: ngón tay, các  miếng bông gạc), những thứ có thể làm trầy ống tai và tạo ra nơi cho sự nhiễm trùng.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM