Viêm họng tái diễn phải làm sao?

Khoảng 4 tháng trở lại đây, tôi liên tục bị viêm họng. Riêng trong 2 tháng vừa rồi tôi đã phải uống tới 3 đợt thuốc kháng sinh liên tiếp, vừa dừng thuốc được dăm ba hôm lại tái viêm và phải tiếp tục điều trị mà tình trạng viêm họng vẫn không đỡ.

Biểu hiện viêm họng đợt này cũng rất khác trước, ngoài tình trạng đau họng, nuốt vướng, thỉnh thoảng tôi thấy vị đắng, chua ợ lên họng, lại kèm theo cảm giác tức ngực. Tôi rất lo lắng, xin bác sĩ cho lời khuyên để chữa dứt điểm căn bệnh này? Nguyễn Nhật Huy (Thạch Thất, Hà Tây)

ThS. Hoàng Đình Ngọc, BV Tai mũi họng TƯ trả lời:

Viêm họng tái diễn liên tục có nhiều nguyên nhân gây nên như do chưa điều trị dứt điểm đợt viêm mũi họng cấp, do nhiễm các loại virus, vi khuẩn khác (có nhiều virus, vi khuẩn là tác nhân gây viêm họng)… Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, theo như mô tả, rất có thể bạn bị viêm họng tái phát liên tục do hiện tượng trào ngược thực quản.

Nếu đúng là viêm họng tái diễn liên tục do nguyên nhân này thì việc điều trị kháng sinh liên tục không hiệu quả. Vì nếu dùng kháng sinh trong trường hợp này, mới chỉ tạm thời chữa được phần “ngọn” (nhưng sẽ nhanh chóng bị tái lại), còn phần gốc, do trào ngược thực quản là nguyên nhân cơ bản gây tái diễn viêm họng liên tục thì chưa được điều trị triệt để. Do vậy, chỉ có xác định căn nguyên đúng, điều trị chữa khỏi căn nguyên thì mới không bị viêm họng tái diễn.

Bình thường, thỉnh thoảng cũng có hiện tượng trào ngược dịch dạ dày lên thực quản nhưng rất nhẹ vì thế không gây hậu quả gì. Còn khi hiện tượng này tăng lên, dịch vị từ dạ dày thường xuyên trào ngược lên thực quản nên rất dễ gây viêm họng, viêm thực quản…

Đáng nói, các triệu chứng bệnh này thường không điển hình nên dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán với các bệnh khác. Trên thực tế, rất nhiều bệnh nhân có biểu hiện như của bạn, đó là ngoài đau họng thì kèm theo nuốt vướng, lại có cảm giác tức ngực kèm theo thỉnh thoảng có ợ vị đắng, chua lên họng… được chẩn đoán đơn thuần là viêm họng mà rất có thể, căn nguyên sâu xa là do hiện tượng trào ngược thực quản.

Vì thế, khi thường xuyên bị viêm họng tái diễn, lại thêm hiện tượng như trên thì người bệnh càng không nên tự điều trị mà phải đến bác sĩ chuyên khoa để được khám, xác định nguyên nhân. Vì nếu tình trạng trào ngược thực quản tăng lên, thì tần suất viêm họng càng liên tục kèm theo hiện tượng ợ chua, vị đắng tăng lên. Khi bệnh nặng lên sẽ khiến người bệnh ho, khó thở và có thể viêm phù phế quản do dịch vị hít vào

ThS. Hoàng Đình Ngọc, BV Tai mũi họng TƯ

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM