Vẹo vách ngăn mũi

Vách ngăn mũi là một bộ phận nằm ngăn đôi 2 hốc mũi, được cấu tạo bởi sụn phần trước và xương phần sau, chiều dài vách ngăn xấp xỉ 8cm. Vẹo vách ngăn là một trong những nguyên nhân gây nghẹt mũi, khó chịu, cần có sự trợ giúp của thầy thuốc...

Vẹo vách ngăn mũi bắt đầu xuất hiện ở 6 tuổi, cũng có thể thấy ở trẻ con 2 - 3 tuổi, mặc dù rất hiếm, thường gặp ở người có sống mũi cao. Nguyên nhân của vẹo vách ngăn là do bẩm sinh, sự rối loạn phát triển và chấn thương. Các kiểu vẹo vách ngăn như vẹo một bên chữ C, vẹo sang 2 bên chữ S, mào vách ngăn, gai vách ngăn, dày vách ngăn.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi. Kinh điển nhất vẫn là phương pháp xén bỏ vách ngăn dưới niêm mạc.

Các triệu chứng thường gặp ở người bị vẹo vách ngăn mũi là nghẹt mũi về đêm, khi nằm ngủ, nhất là khi lạnh hay lúc thay đổi thời tiết. Nghẹt mũi đổi bên, nghiêng bên nào nghẹt bên đó... Để phát hiện bệnh nhân bị vẹo vách ngăn, bác sĩ sẽ thăm khám thông thường qua dụng cụ banh mũi trước, khám qua nội soi tai mũi họng, chụp X-quang hoặc CT Scan mũi xoang, đo sóng âm mũi, đo khí áp mũi.

Nếu bị bệnh, bác sĩ sẽ điều trị nội khoa, chủ yếu điều trị triệu chứng giảm nghẹt mũi, giảm đau đầu, điều trị viêm xoang kèm theo như thuốc co mạch, kháng sinh, kháng viêm... Không phải vẹo vách ngăn nào cũng phẫu thuật vì có một số rất lớn các trường hợp vẹo vách ngăn vẫn được cơ thể thích nghi.

Tuy nhiên, một số trường hợp cần phải can thiệp phẫu thuật như nghẹt mũi ở những bệnh nhân có vách ngăn vẹo nhưng không có bằng chứng nghẹt mũi do polype, dị ứng, quá phát cuốn mũi, bệnh phổi mạn tính và thất bại với điều trị nội khoa, tắc lỗ thông xoang, chấn thương làm vẹo - gãy - trật khớp...

Có nhiều phương pháp phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn. Kinh điển nhất vẫn là phương pháp xén bỏ vách ngăn dưới niêm mạc (phẫu thuật Killian), kế đó là phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có chọn lọc, phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có đặt lại sụn. Ngày nay, người ta còn phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn qua nội soi.

ThS.BS Phan Dư Lê Lợi

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM