Sơ cứu dị vật trong tai ở trẻ nhỏ

Gần đây, BV Nhi Đồng 1 liên tục gắp cấp cứu đủ loại đồ vật: hạt lúa sâu trong tai, gây rách màng nhĩ; hạt mãng cầu trong lỗ mũi, dị vật trong tai, giấy trong họng các bệnh nhi.

Ngày 4/9, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng - BV Nhi Đồng 1 đã tiến hành nội soi gắp ra một miếng khô mực chẹn ngang thực quản bé Phạm T.T (4 tuổi, TP.HCM). Ngay sau đó bé ho sặc, tím tái suốt đêm.

Trong ba đêm liên tiếp của tháng 9, các bác sĩ ở đây cũng đã gắp nội soi 3 hạt mãng cầu từ trong mũi của ba cháu bé từ 3-5 tuổi. Các bé đều tự nhét vào mũi.

Mới đây, một ca phẫu thuật rạch phía sau tai để lấy ra một hạt thóc nằm sâu trong hốc nhĩ của bé Nguyễn Thị H.H (5 tuổi, Bình Chánh) cũng đã được tiến hành. Trước đó, bé H ra sân chơi, nhặt được hạt lúa và nhét vào tai của mình. Ban đầu, người nhà dùng nhíp để gắp hạt thóc ra khỏi tai bé, nhưng hạt thóc hình thoi, khá trơn, vì vậy càng gắp, hạt thóc càng "nhảy" sâu vào trong, gây rách màng nhĩ.

Thậm chí, bác sĩ đã từng cấp cứu một ca trẻ nhũ nhi 3 tháng tuổi bị nghẹt thực quản do dị vật. Chị gái của bé bắt chước mẹ, đút "cháo" (những miếng mẩu đồ chơi hình tròn nhỏ) cho em ăn. Các bác sĩ đã dùng phương pháp nội soi gắp ra 3 mẩu tròn như vậy, chẹn ngang đường thở.

Cẩn thận với đồ vật nhỏ, tròn

Hầu như ngày nào cũng có những ca hóc dị vật, không dị vật đường ăn thì là những ca dị vật đường mũi hoặc dị vật trong tai.

Theo thống kê tại phòng khám Tai Mũi Họng năm 2007, khoảng hơn 30.000 ca đến khám và điều trị ngoại trú. Trong đó 319 ca hóc dị vật (158 ca dị vật đường mũi, 87 ca dị vật tai, 74 ca dị vật đường ăn).

"Trẻ nhỏ thường hay nhét bất cứ vật gì chúng có trong tay vào lỗ tai hay lỗ mũi: từ mảnh giấy, miếng móp, mẩu ni lon hay các đồ chơi bằng nhựa thậm chí hòn bi xe đạp và các hạt trái cây..." - BS. Đặng Hoàng Sơn - Trưởng khoa Tai Mũi Họng BV Nhi Đồng 1 cảnh báo.

Trẻ bị dị vật trong tai thường hay ngoáy tay vào tai, kêu bị ù tai, đau tai nếu là côn trùng sống và chảy máu tai do bị côn trùng cắn. Dị vật cứng nhét vào tai có thể gây thủng nhĩ dẫn đến tình trạng điếc. Dị vật nhét vào mũi thường gây chảy nước mũi một bên, thối mũi một bên.

Các bác sĩ cảnh báo, khi trẻ bị dị vật tai - mũi, không nên cố gắng lấy dị vật ở nhà vì có thể gây tổn thương tai - mũi, dẫn đến chảy máu nhiễm trùng nặng. Nhất là, khi phụ huynh vô tình làm dị vật chui vào sâu không lấy ra được, các bác sĩ buộc phải giải phẫu cho trẻ. Nên đưa trẻ đến bệnh viện, các bác sĩ có đèn soi tai - mũi và với những dụng cụ thích hợp sẽ lấy dị vật dễ dàng.

Lấy ráy tai 2 lần/tuần

Ngoài ra, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cũng khuyến cáo phụ huynh khi ngoáy tai cho trẻ, nên dùng loại tăm bông đã được hấp cẩn thận. Để đầu nhựa không xuyên qua bông gòn, gây rách da ống tai, cần lấy ráy tai cho trẻ khi các cháu hợp tác, và việc này phải được thực hiện khi không có người làm phiền.

Bác sĩ cũng động viên cha mẹ lấy ráy tai cho con 2 lần/tuần, bởi theo thời gian ráy tai sẽ thành những dị vật, gọi là "nút biểu bì của ống tai", ăn vào da ống tai, phá thủng màng nhĩ, chui vào tai giữa... Cứ trong 100 trẻ có 10 trẻ bị nút ráy tai và 1 trong 10 trẻ đó bị nút biểu bì. Đứa bé sẽ nghe kém. Trong khi tắm, nước vào tai, gặp môi trường thuận lợi sẽ làm nhiễm trùng, gây ra mủ tai.

"Thời điểm tốt nhất để ngoáy tai là sau khi tắm. Khi đó, hơi nước ẩm làm mềm ráy tai, dù là ráy tai ướt hay ráy tai khô. Các bậc cha mẹ chỉ cần đưa vừa hết đầu gòn vào lỗ tai trẻ, với những que gòn đúng kích cỡ. Ráy tai sẽ theo bông gòn đi ra ngoài, đồng thời nước dơ cũng được hút ra, không đóng lại và làm nhiễm trùng màng nhĩ" - BS. Sơn nói.

Hương Cát

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM