Những nguyên nhân gây vàng lưỡi

Vệ sinh răng miệng kém, lưỡi mọc lông đen, khô miệng, hút thuốc lá, uống rượu bia là những nguyên nhân gây vàng lưỡi.

Vệ sinh răng miệng kém

Khi chúng ta vệ sinh răng miệng kém, thức ăn sẽ dính lại ở răng và đây là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn phát triển, tấn công lưỡi của bạn. Việc sử dụng những dụng cụ làm sạch lưỡi hằng ngày và vệ sinh răng miệng sạch sẽ sẽ giúp bạn tránh được chứng vàng lưỡi.

Đồ uống chứa caffein

Uống quá nhiều đồ uống chứa caffein hoặc uống ít nước sẽ khiến miệng của bạn sẽ bị khô. Tiết nước bọt liên tục sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, do vậy khi khô miệng sẽ làm tăng tích tụ vi khuẩn và có thể gây ra những thay đổi màu sắc của lưỡi.

Bên cạnh đó, uống quá nhiều rượu, hút thuốc lá, sử dụng thuốc có chứa chất bismuth cũng có thể là nguyên nhân gây vàng lưỡi và làm thay đổi kết cấu của lưỡi.

Lưỡi mọc lông đen

nguyen nhan gay vang luoi

Ở một số trường hợp, nguyên nhân vàng lưỡi có thể là những dấu hiệu ban đầu của bệnh lưỡi mọc lông đen. Những người bị mắc chứng bệnh này sẽ bị tưa lưỡi và đen lưỡi. Lý do của sự thay đổi về màu sắc và cấu trúc của lưỡi này là do sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong miệng. Cấu trúc lưỡi thay đổi là do các “gai lưỡi” phát triển giống như sợi lông. Màu sắc lưỡi thay đổi là vì sự tích tụ của vi khuẩn hoặc nấm trên các gai lưỡi”.

Dạ dày trào ngược

Màu vàng trên lưỡi có thể là do lưỡi nhiễm một số loại nấm hoặc vi khuẩn trong miệng. Một nguyên nhân khác có thể do trào ngược dạ dày.

Do thức ăn

nguyen nhan gay vang luoi

Màu sắc của lưỡi cũng có thể chuyển từ hồng sang vàng, nâu, xanh… là do sắc tố của đồ uống hoặc thức ăn.