Nên kiểm tra thính lực cho trẻ sơ sinh

Hỏi: Tôi đang mang thai con đầu lòng. Qua sách báo, tôi được biết cần khám sàng lọc kiểm tra thính lực cho trẻ mới sinh. Xin quý báo tư vấn giúp, tại sao lại phải khám sàng lọc thính lực cho trẻ và thời điểm nào là thích hợp nhất? Ngô Thị Hà (Tây Ninh)

Trả lời

kiểm tra thính lực hay nói cách khác là giảm khả năng nghe, hoặc điếc là một trong những rối loạn thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh.

Mất thính lực ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra ở 1 tai hoặc cả 2 tai, có thể mất thính lực hoàn toàn ở tất cả các giải tần, hoặc mất thính lực ở một vài giải tần nhất định. Với trẻ mất thính lực, sau này dễ trở thành một đứa trẻ vừa câm vừa điếc, không có khả năng học hỏi ngôn ngữ nên cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Vì vậy việc kiểm tra thính lực của trẻ ngay từ khi mới sinh là rất cần thiết.

Hiện nay, phương pháp để sàng lọc đối với trẻ sơ sinh là đo lường âm thanh thoát ra từ ốc tai và đáp ứng âm của cuống não. Cả hai phương pháp đều có độ chính xác cao, không gây đau đớn và bất kỳ nguy cơ nào cho trẻ sơ sinh.

Thời điểm tốt nhất để thử nghiệm sàng lọc kiểm tra thính lực ở trẻ là 24 tiếng sau sinh, chờ tai trẻ khô hẳn và trước khi trẻ ra viện. Nếu trẻ vượt qua được thử nghiệm ngay lần đầu có nghĩa là khả năng thính lực của trẻ bình thường. Nếu không vượt qua, thử nghiệm sẽ được làm lại sau 1 tháng và có thể sẽ được khuyến cáo chuyển tới bác sĩ chuyên khoa thính lực làm các thăm dò sâu hơn để có phương pháp điều trị thích hợp.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM