Mặt đỏ khi uống rượu bia có nguy cơ bị ung thư thực quản

Mặt đỏ khi uống rượu bia là phản ứng thường thấy ở một số người. Đây có thể là cảnh báo bạn có nguy cơ cao bị ung thư thực quản và cao huyết áp cao.

Nguyên nhân gây mặt đỏ khi uống rượu bia

Quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể

Như chúng ta đã biết, rượu chứa chất ethanol. Khi vào cơ thể ethanol trải qua các bước chuyển hóa trong gan. Bước thứ nhất, enzyme ADH chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde. Bước thứ hai, enzyme ALDH2 chuyển hóa acetaldehyde thành acetate (axit axetat thấy trong giấm).

Trong ba hoạt chất trên, acetaldehyde độc hại nhất vì có khả năng gây đột biến DNA và ung thư, khi tích tụ trong máu sẽ gây nóng bừng, ói mửa và ở một số người thì nhịp tim nhanh lên. Acetaldehyde cũng chính là thủ phạm khiến cho những người uống rượu bị nhức đầu vào buổi sáng sau khi uống rượu trong đêm trước.

Quá trình chuyển hóa từ ethanol trong rượu sang acetaldehyde chịu sự điều phối của một gen có cùng tên với enzyme là ALDH2. Gen ALDH2 có hai phiên bản là Glu (tạm viết tắt là G) và Lys (L); do đó, trong dân số có ba nhóm người với ba biến thể gen: GG, LG và LL.

Cơ thể người mang biến thể LL không có khả năng chuyển hóa acetaldehyde hữu hiệu, do đó hoạt chất này tích tụ trong cơ thể. Người mang LL khi uống rượu mặt trở nên đỏ ửng, hay ói mửa và tim đập nhanh.

Một người bị mặt đỏ khi uống rượu bia cho thấy gen di truyền của người đó không thể phá vỡ được cấu trúc của acetaldehyde, một loại độc tố do rượu sản sinh ra khi ngấm vào gan", tiến sĩ Jong Sung Kim thuộc Đại học Y khoa Quốc gia Chungnam, Hàn Quốc, cho biết.

Một số nguy hai của việc đỏ mặt khi uống rượu bia

mat do khi uong ruou bia

Tăng nguy cơ bị ung thư thực quản

Đỏ mặt do uống rượu bia phần lớn nguyên nhân là do di truyền từ sự thiếu một loại enzym có tên là aldehyde dehydrogenase 2 (ALDH2). Việc thiếu enzym ALDH2 sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản khi uống rượu.

Nguy cơ huyết áp cao

Một nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những người bị đỏ mặt khi dùng đồ uống có cồn thường tửu lượng kém và có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn những người khác.

Sau khi tiến hành cân đối độ tuổi, số đo cơ thể, thể trạng và thói quen hút thuốc, các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận, nguy cơ bị huyết áp cao tăng lên khi những người bị đỏ mặt uống nhiều hơn 4 chén hàng tuần. Còn đối với những người không bị đỏ mặt khi uống rượu bia, nguy cơ bị huyết áp cao cũng sẽ tăng lên nếu họ uống rượu bia nhiều hơn 8 chén mỗi tuần.

Cao huyết áp do uống rượu bia là một trong những nguyên nhân chính gây nên những cơn đau tim và đột quỵ vì chúng kéo giãn các mạch máu (Xem thêm uống rượu bia và những ảnh hưởng tới sức khỏe.)

Để tránh những tác hại trên, bạn cần hạn chế việc uống rượu bia, hoặc bỏ hẳn và xây dựng cho mình một lối sống sinh hoạt lành mạnh.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM