Khi nào thì nên mổ bệnh viêm xoang?

Câu hỏi: Em năm nay mới 20 tuổi nhưng đã bị triệu chứng viêm xoang gần 2 năm nay. Bệnh này thường khiến khá khó chịu mỗi khi thời tiết thay đổi . Nhiều khi bệnh còn làm em rất đau đầu và mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe và sức học tập của em rất nhiều. Bác sĩ cho em hỏi liệu bệnh viêm xoang có thể gây biến chứng gì sau này không ạ? Và khi nào cần phải mổ xoang ? ( Phương Linh – Ninh Bình)

Trả lời :

Bệnh viêm xoang là một hốc rỗng, trong đó có không khí và đường thông vào hốc mũi. Nhờ thông thoáng này mà xoang không bị nhiễm trùng. Nếu đường thông vào mũi bị nghẽn, vi khuẩn sẽ gây tác hại trong xoang và gây bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang có thể gây biến chứng gì sau này ?

Viêm mô tế bào ở mắt cấp tính: Phù nề mi mắt và kết mạc, có khi khó đánh giá về vận nhãn, lồi mát. Khó khăn cơ bản là là phân biệt viêm mô tế bào đơn thuần, chỉ cần điều trị nội khoa với mủ trong hốc mắt. Cần phải dẫn lưu kịp thời tránh khỏi mù. Cần chỉ định phẫu thuật khi có một trong ba dấu hiệu:

  • Nhãn cầu cố định.
  • Giãn đồng tử.
  • Mất nhạy cảm giác mạc.

Lồi mắt, liệt vận nhãn, viêm thần kinh thị giác: có thể do viêm hoặc u nhầy các xoang sau. Chẩn đoán xác định bằng chụp X-quang.

Biến chứng não

  • Viêm màng não mủ.
  • Áp xe ngoài màng cứng, áp xe não, viêm tắc xoang tĩnh mạch dọc trên, xoang hang… thường do bệnh viêm xoang trán cấp tính.

Cần chú ý khi có những tình huống sau đây xuất hiện:

  • Bệnh viêm xoang trán cấp tính điều trị tích cực nhưng triệu chứng không giảm.
  • Có các triệu chứng của nhiễm khuẩn nội sọ, khi tìm nguyên nhân cần nghĩ tới bệnh viêm xoang.

Khi nào cần phải mổ bệnh viêm xoang?

Bác sĩ chỉ định mổ trong trường hợp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, bệnh viêm xoang tái phát nhiều lần ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, hoặc bệnh viêm xoang có biến chứng.

Hiện các ca phẫu thuật chữa bệnh viêm xoang được thực hiện bằng phương pháp nội soi. Trong 1-2 giờ, các bác sĩ lấy đi những vật thể gây tắc nghẽn lỗ thông, tổ chức của niêm mạc bị thoái hóa. Bệnh nhân tránh được những phiền hà của phẫu thuật kinh điển như sưng mặt sau mổ, lâu lành, có cảm giác tê bì vùng má. Kỹ thuật nội soi giúp bảo tồn được cấu trúc và chức năng của các xoang cạnh mũi, hạn chế tối đa việc phạm vào mô lành.

Khoảng 1-2 tuần sau mổ, bệnh nhân có thể làm việc trở lại. Các xoang được hồi phục hoàn toàn trong 6 tuần. Sau mổ, bệnh nhân cần tái khám hằng tuần để lấy bỏ mô hoại tử, rửa sạch các xoang nhằm tránh sẹo xấu. Bệnh nhân không được cạy mũi, chà mũi, đi xa bằng đường hàng không trong một thời gian ngắn.

Việc chẩn đoán phải dựa vào nội soi tai mũi họng, chụp CT Scan hệ thống mũi xoang để xem có bị viêm, polype xoang hay mũi, các bất thường gì không, mà có hướng chữa trị. Nhưng ở VN, tình trạng ô nhiễm không khí, môi trường khiến bệnh dễ tái phát và có người còn nặng nề hơn. Do vậy, bạn cần kiên trì, điều trị đúng chỉ định sau khi có chẩn đoán chính xác từ bác sĩ chuyên khoa.

Thân chào!

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM