Ngứa lỗ tai có phải viêm xoang trán

Hỏi: Em năm nay 23 tuổi, bị viêm xoang trán bảy năm nay và đôi khi dùng thuốc đông dược như Tỷ Viêm Nang, CoTaXoang khi bị nhức đầu. Khoảng hai năm gần đây em rất hay ngứa lỗ tai, có khi cả ngày. Khi ngứa thì cả cổ họng, mũi cũng bị ngứa theo, rất khó chịu. Em không biết có phải do bệnh viêm xoang trán gây ra hay không? Rất mong có cách chữa dứt căn bệnh ngứa lỗ tai này. (Nguyen thi Thu Hien)

Trả lời: 

Trước hết có thể khẳng định với em là tình trạng viêm xoang trán (nếu có) của em hoàn toàn không liên quan gì đến triệu chứng ngứa tai, ngứa mũi họng của em cả.

Vì xoang trán ở vùng trán nên triệu chứng của viêm xoang trán thường là nhức đầu, đặc biệt là nhức ở vùng trán giữa hai chân mày hoặc trên hai mắt, có thể có thêm triệu chứng chảy mũi, hoặc trong những đợt cấp sẽ có thêm triệu chứng sốt đi kèm.

Triệu chứng ngứa tai và ngứa mũi họng của em rất có thể do một tình trạng dị ứng. Em nên để ý thêm triệu chứng này thường khởi phát lúc nào và có đi kèm theo ngứa mắt và hắc xì hoặc sổ mũi, ngạt mũi không. Nếu có đủ các triệu chứng trên, coi như là em bị dị ứng 100% rồi.

Nên để ý triệu chứng khởi phát trong trường hợp nào, lúc đó có gì lạ, chẳng hạn như có ăn gì đó khác thường ngày, thay đổi vào một môi trường lạ, tiếp xúc với cái gì đó khác thường để từ đó lần tìm ra tác nhân gây dị ứng để tránh.

Đồng thời em cũng nên tranh thủ đi khám ở bác sĩ chuyên khoa để thăm khám thật kỹ loại trừ các bệnh lý khác cũng gây ngứa tai như dị vật tai, ráy tai, viêm ống tai ngoài do vi trùng hoặc do nấm. Sau khi xác định lại chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê toa loại thuốc kháng dị ứng phù hợp.

Nên nhớ nếu mình bị dị ứng thì tuyệt đối tránh tiếp xúc với dị nguyên là chất hoặc tác nhân khi tiếp xúc sẽ gây ra phản ứng dị ứng. Việc điều trị bằng thuốc chỉ có thể làm giảm nhẹ triệu chứng, giảm số lần bị bệnh, kéo dài thời gian không bị bệnh thôi chứ không thể điều trị dứt hẳn 100% được.

Th.s, BS TMH NGUYỄN TRƯƠNG KHƯƠNG

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM