Đi bơi dễ bị viêm tai giữa?

Thường vào mùa hè trẻ bị viêm tai giữa tăng lên. Bởi khi đi bơi trẻ dễ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp và đây là nguyên nhân gây viêm tai giữa. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con... thậm chí biến chứng nhiễm trùng sọ não nguy hiểm đến tính mạng.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, hiện tượng các cháu nhỏ sau khi bị cảm cúm hoặc bơi lội xuất hiện các triệu chứng đau tai, lỗ tai chảy mủ ra ngoài gọi là viêm tai giữa mủ.

Bình thường tai giữa là một khoang kín chỉ thông với nhĩ. Vòi nhĩ là một đường thông giữa bên ngoài với tai giữa qua khoang mũi họng và chính là con đường nhiễm khuẩn gây viêm tai giữa mủ. Khi xoang, mũi, họng bị nhiễm khuẩn như bị cảm cúm, viêm mũi cấp tính, viêm amiđan cấp tính, viêm vòi nhĩ kéo dài, khiến niêm mạc vòi nhĩ sung huyết, cản trở vận chuyển niêm dịch, vi trùng xâm nhập vào tai giữa.

Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con... ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Viêm tai giữa cấp có thể dẫn đến những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não do tai, viêm tắc tĩnh mạch bên, do viêm nhiễm lan từ trần hòm tai lên não hoặc gây liệt dây thần kinh mặt (dây số VII).

Khi bị bệnh trẻ nhỏ thường có biểu hiện sốt, thường là sốt cao 39 - 40 độ C, đau tai và rối loạn tiêu hóa. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các biểu hiện bớt sốt, hết rối loạn tiêu hóa, không đau tai, ăn được ngủ được nhưng không phải bệnh đã lui mà bắt đầu chuyển sang giai đoạn mạn tính, với một dấu hiệu rất quan trọng: Chảy mủ tai. Nếu vẫn không được điều trị bệnh sẽ diễn biến thành viem tai giữa mạn tính hoặc viêm tai - xương chũm mạn tính, dẫn đến nhiều hậu quả xấu sau này cho trẻ, cùng với nguy cơ biến chứng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Tùy theo từng giai đoạn của bệnh mà có cách điều trị khác nhau. Giai đoạn đầu, khi màng nhĩ chưa thủng, thường phải dùng kháng sinh, hạ sốt, giảm đau, chống viêm và giảm xung huyết màng nhĩ, sát trùng mũi họng. Ngoài ra nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa nặng thì cần được phối hợp điều trị bởi các thầy thuốc nhi khoa.

Nếu khám thấy màng nhĩ viêm đỏ, phồng, chứng tỏ có nhiều dịch viêm ứ đọng ở hòm tai thì phải chích rạch màng nhĩ, chủ động tháo bỏ dịch mủ trong tai giữa ra ngoài và đặt ống thông khí - không nên để mủ tự vỡ, làm thủng màng nhĩ hoặc lan vào xương chũm. Giai đoạn muộn, màng nhĩ đã thủng;

Ngoài các thuốc điều trị toàn thân, cần phải tiến hành làm thuốc tai hàng ngày tại các cơ sở tai mũi họng và phải được theo dõi tình hình lỗ thủng màng nhĩ bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Để phòng bệnh cần luôn vệ sinh sạch sẽ mũi, họng, đặc biệt là sau khi đi bơi bằng nước muối sinh lý. Khi bơi, gội đầu (không nên hạ thấp đầu quá) nước dễ tràn vào tai, tuyệt đối không để nước bể bơi tràn vào vào họng rồi vào tai giữa. Khi có nghi ngờ bị viêm tai giữa, cần đưa đi khám thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng có kinh nghiệm ngay. Tuyệt đối không được tự điều trị và cần phải theo dõi thường xuyên vì bệnh dễ tái phát.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM