Chữa viêm họng bằng món ăn

Mùa đông lạnh lẽo dễ gây viêm họng, có thể dùng các món ăn để phòng và chữa bệnh viêm họng.

Không vội dùng thuốc

Viêm họng là chứng viêm mãn niêm mạc họng. Nguyên nhân (theo y học cổ truyền) phần lớn là do phế thận âm hư, hư hỏa thượng viêm là chính. Triệu chứng: khó chịu đau họng, ngứa khan, cảm thấy rất nóng rát, như có dị vật, thường có động tác hắng giọng... Kiểm tra họng thấy màu đỏ sẫm, huyết quản nổi to, có các hạt như bọt nước.

Khi viêm họng, nhiều người thường vội vàng dùng thuốc kháng sinh để điều trị, làm cho cơ thể mệt mỏi, khô kiệt, nhất là trẻ em sau đợt điều trị gầy còm, chán ăn, mệt mỏi... Trên thực tế, nhiều khi dùng những món ăn, đồ uống đơn giản mà có tác dụng bổ dưỡng lại chữa được viêm họng.

Dùng các món ăn có tính cam hương (ngọt, mát), có tác dụng chủ yếu là dưỡng âm thanh phế, sinh thuận táo, tư âm giáng hỏa, thanh lợi yết hầu. Dưới đây là một số món ăn, thức uống chữa viêm họng có hiệu quả.

Nước huyền mạch cam cát

  • Thành phần: huyền sâm 10g, mạch đông 12g, cam thảo 6g, cát cánh 6g, đường trắng 15g.
  • Chế biến: Rửa sạch các vị thuốc, bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, rồi hạ nhỏ lửa nấu thêm 30 phút, dùng vải xô lọc lấy nước, cho đường vào khuấy đều để dùng. Mỗi ngày dùng một lượng như thế, chia uống 3-5 lần.

Nước sâm mạch

  • Thành phần: hồng sâm 10g, mạch đông 15g, đường trắng 15g.
  • Chế biến: Rửa sạch mạch đông, hồng sâm, thái miếng mỏng cùng bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, nấu với lửa lớn đến sôi 2-3 phút, cho đường vào khuấy đều là được. Dùng thường xuyên.

Nước quả sung

Quả sung tươi đem rửa sạch, thái nhỏ hoặc vắt lấy nước để dùng.

Nước lê, mật ong

  • Thành phần: lê 500g, mật ong 100g.
  • Chế biến: Rửa sạch lê, gọt vỏ bỏ hạt, xay nát, bỏ mật ong vào khuấy đều là được. Ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 100g.

Cháo kha tử, đảng sâm

  • Thành phần: kha tử 15g, đảng sâm 15g, ngũ vị 6g, bách hợp 25g, gạo tẻ 100g, đường trắng 30g.
  • Chế biến: Rửa sạch 3 vị thuốc, dùng vải xô bọc kín kha tử, đảng sâm và ngũ vị, cùng gạo tẻ và bách hợp bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho đến sôi, rồi hạ nhỏ lửa hầm thành cháo, vớt bỏ túi thuốc, cho đường vào là được. Chia làm 2 lần dùng trong ngày.

Canh ba ba

  • Thành phần: thịt ba ba 300g, kha tử 15g, bách hợp 15g.
  • Chế biến: Đem thịt ba ba, kha tử, bách hợp rửa sạch, bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, nhỏ lửa hầm đến khi thịt ba ba chín là được. Bỏ xác thuốc, dùng canh thịt.

Lương y Hoài Vũ

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM