Cẩn thận khi sử dụng ôxy già

Hỏi: Mấy hôm nay tai tôi có cảm giác đau nhức, khó chịu. Có người mách tôi nên sử dụng ôxy già nhỏ vào tai sẽ khỏi bệnh. Xin quý báo cho biết, sử dụng ôxy già như vậy có đúng không? Đỗ Văn Nghĩa (Bắc Kạn)

Trả lời:

Ôxy già được sử dụng rộng rãi để rửa các vết thương có mủ, làm sạch vết thương trên khắp cơ thể. Ở trường hợp viêm tai giữa hoặc tai ngoài có mủ, những phân tử ôxy được giải phóng sẽ cắt khối mủ thành những phần nhỏ, đẩy và làm sạch mủ trong hốc tai giữa, ống tai ngoài.

Do tác dụng diệt khuẩn tốt nên mọi người sử dụng ôxy già phổ biến nên rất nhiều người đã lạm dụng ôxy già để điều trị bệnh ở tai. Nhiều bệnh nhân khi tai bị chảy mủ đã tự ý mua ôxy già về rửa tai mà không đến thầy thuốc khám. Thậm chí tai không chảy mủ mà nhiều khi chỉ ngứa tai, ù tai... họ cũng sử dụng ôxy già để rửa. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm, vì ôxy già ngoài tác dụng có lợi là đẩy mủ ra khỏi ổ viêm, làm sạch vết thương, nhưng tiếp xúc với da ống tai, ôxy già sẽ gây bỏng, dẫn đến hoại tử da ống tai, gây chít hẹp ống tai. Chính vì thế, sau khi sử dụng ôxy già để rửa vết thương, mủ, cần thiết phải lau sạch không được để ôxy già còn đọng lại ở tai. Vì vậy, không nên tự ý sử dụng ôxy già mà phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tai đau có rất nhiều nguyên nhân, mỗi nguyên nhân lại phải áp dụng phương pháp điều trị cụ thể. Vì vậy, khi tai bị đau nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa tai - mũi - họng để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Bác sĩ Minh Hằng