Cẩn thận khi sử dụng ôxy già

Hỏi: Mấy hôm nay tai tôi có cảm giác đau nhức, khó chịu. Có người mách tôi nên sử dụng ôxy già nhỏ vào tai sẽ khỏi bệnh. Xin quý báo cho biết, sử dụng ôxy già như vậy có đúng không? Đỗ Văn Nghĩa (Bắc Kạn)

Trả lời:

Ôxy già được sử dụng rộng rãi để rửa các vết thương có mủ, làm sạch vết thương trên khắp cơ thể. Ở trường hợp viêm tai giữa hoặc tai ngoài có mủ, những phân tử ôxy được giải phóng sẽ cắt khối mủ thành những phần nhỏ, đẩy và làm sạch mủ trong hốc tai giữa, ống tai ngoài.

Do tác dụng diệt khuẩn tốt nên mọi người sử dụng ôxy già phổ biến nên rất nhiều người đã lạm dụng ôxy già để điều trị bệnh ở tai. Nhiều bệnh nhân khi tai bị chảy mủ đã tự ý mua ôxy già về rửa tai mà không đến thầy thuốc khám. Thậm chí tai không chảy mủ mà nhiều khi chỉ ngứa tai, ù tai... họ cũng sử dụng ôxy già để rửa. Đây là một việc làm hết sức nguy hiểm, vì ôxy già ngoài tác dụng có lợi là đẩy mủ ra khỏi ổ viêm, làm sạch vết thương, nhưng tiếp xúc với da ống tai, ôxy già sẽ gây bỏng, dẫn đến hoại tử da ống tai, gây chít hẹp ống tai. Chính vì thế, sau khi sử dụng ôxy già để rửa vết thương, mủ, cần thiết phải lau sạch không được để ôxy già còn đọng lại ở tai. Vì vậy, không nên tự ý sử dụng ôxy già mà phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tai đau có rất nhiều nguyên nhân, mỗi nguyên nhân lại phải áp dụng phương pháp điều trị cụ thể. Vì vậy, khi tai bị đau nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa tai - mũi - họng để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Bác sĩ Minh Hằng

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM