Cách xử trí dị vật trong tai

Dị vật trong tai có thể gây đau và giảm thính giác. Thường thì bạn sẽ biết nếu có vật gì mắc kẹt trong tai, song trẻ nhỏ có thể không nhận biết được điều này.

Nếu có vật gì đó mắc trong tai, hãy làm theo các bước sau:

Không dùng dụng cụ để thăm dò tai. Đừng cố lấy dị vật trong tai ra bằng cách thăm dò bằng tăm bông, que hoặc các dụng cụ khác. Làm vậy có thể gây nguy cơ đẩy dị vật vào sâu trong tai và gây tổn thương những cấu trúc mỏng manh của tai giữa.

Lấy dị vật trong tai ra nếu có thể. Nếu dị vật nhìn thấy rõ, mềm và có thể gắp ra dễ dàng bằng nhíp, hãy nhẹ nhàng lấy nó ra.

Thử sử dụng trọng lực. Nghiêng đầu về bên tai có dị vật. Đừng đập vào đầu, song hãy lắc đầu nhẹ nhàng theo hướng mặt đất để cố làm cho dị vật rơi ra.

Thử sử dụng dầu đối với côn trùng. Nếu dị vật trong tai là côn trùng, hãy nghiêng đầu sao cho bên tai có côn trùng hướng lên trên. Thử đưa côn trùng ra bằng cách đổ dầu nhờn, dầu ôliu hoặc dầu tắm trẻ em vào trong tai. Dầu cần làm ấm song không nóng. Khi bạn đổ dầu, bạn có thể làm cho dầu chảy vào dễ hơn bằng cách kéo thẳng ống tai. Kéo nhẹ vành tai ra sau và lên trên đối với người lớn, ra sau và xuống dưới đối với trẻ em. Côn trùng sẽ bị ngạt và có thể nổi lên trong dầu.

Không dùng dầu để lấy bất kỳ dị vật nào khác ngoài côn trùng. Không sử dụng cách này nếu nghi ngờ có thủng màng nhĩ, đau, chảy máu hoặc chảy dịch ở tai.

Nếu các phương pháp trên thất bại hoặc người bệnh tiếp tục bị đau ở tai, giảm thính giác hoặc cảm giác có vật gì đó mắc trong tai, hãy đến cơ sở y tế.

Tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp khi:

  • Bạn không thể lấy dị vật
  • Dị vật đâm vào nhãn cầu
  • Người bị dị vật trong mắt có thị lực bất thường
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM