Cách phòng ngừa viêm tai ở trẻ

Bơi lội chính là một trong những “thủ phạm” khiến cho bé dễ bị mắc chứng viêm tai. Vậy phải làm gì để giúp trẻ phòng tránh chứng bệnh này?

Hiện tượng

Khi đi bơi, nhất là bơi ở những vùng nước ô nhiễm hay không đạt tiêu chuẩn, tai của bạn ngoài việc sẽ bị vào nước, còn có thể phải chịu đựng những vấn đề liên quan đến tai như nhiễm trùng tai, viêm tai, ù tai. Triệu chứng của rắc rối này thường có biểu hiện như:

  • Đau đớn.
  • Khó chịu ở vùng xung quanh tai. Thường chỉ bị ở một bên.
  • Ngứa viền tai.
  • Sưng phồng
  • Có cảm giác tai bị ù hay không nghe rõ.
  • Chảy mủ trong tai.
  • Nhiễm trùng

Ứng phó

Khi bị viêm tai, thông thường các bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc nhỏ tai có chứa thành phần kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng tai và có chứa thêm thành phần corticosteroids để giảm cảm giác bị ngứa và chứng viêm tai.

Bạn có thể nhỏ từ 4 đến 5 giọt thuốc mỗi lần vào ống tai.

Thêm vào đó, bác sĩ cũng sẽ kê cho bạn một số loại thuốc uống chống viêm nhiễm dưới dạng kháng sinh khác như ADvil, Motrin

Bạn không nên đi bơi trong quá trình điều trị viêm tai. Để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất bạn nên giữ không cho nước lọt vào trong tai. Nên nhớ hãy nói với bác sĩ về bất cứ thắc mắc nào.

Phòng ngừa

Cách đơn giản nhất mà bạn có thể giúp trẻ phòng tránh chứng viêm tai hữu hiệu là hãy nhắc trẻ lau khô tai bằng bông thấm hay máy sấy. Tai bị ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và nấm sinh sôi nảy nở gây nên chứng viêm hay nhiễm trùng tai.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhỏ cồn vào tai cho trẻ, cách làm này vừa có tác dụng sát khuẩn vừa giúp cho tai luôn được khô ráo, loại trừ nguy cơ bị nhiễm trùng.

Nếu bé đã bị mắc chứng viêm tai, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc sử dụng kháng sinh để điều trị, tuy nhiên bạn không nên tự ý mua thuốc cho bé dùng.

Không nên bơi ở nơi nước ô nhiễm: Nước ô nhiễm không chỉ gây viêm nhiễm tai mà còn gây nên những tổn hại khác cho cơ thể như viêm bộ phận sinh dục, viêm da, đau mắt...

Bảo vệ đôi tai: Bảo vệ đôi tai bằng cách tránh không cho tai tiếp xúc với những dụng cụ có thể gây đau rát như gôm xịt tóc hay máy sấy tóc. Hoặc bạn cần nút bông vào tai khi xịt keo hay gôm tóc.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM