Các dạng viêm xoang

Viêm xoang là sự viêm ở các xoang cạnh khoang mũi, điều này có thể là do hậu quả của nhiễm trùng từ vi khuẩn, nấm, dị ứng hay các mô tự miễn hoặc do nguyên nhân khác.

Có mấy dạng viêm xoang?

Có nhiều loại viêm xoang kép cạnh mũi, bao gồm các xoang ở trán, xương sàng, xương hàm trên và xương bướm. Các xoang ở xương sàng cũng có thể bị hủy hoại nhiều hơn vào trong phần phía trước và sau, sự phân chia này được định nghĩa như là phiến kính mỏng căn bản của con quay nằm ở chính giữa. Bên cạnh tính cấp tính của căn bệnh, được thảo luận ở bên dưới, thì viêm xoang có thể được phân loại nhờ vào các khoang, xoang mà nó ảnh hưởng.

  • Viêm xoang hàm trên có thể gây đau hay áp lực lên vùng xương hàm trên (ở má), ví dụ như đau răng hay đau đầu.
  • Viêm xoang xương trán có thể gây đau hay áp lực lên vùng khoang xương trán (nằm ở phía sau bên trên hai mắt), đau đầu.
  • Viêm xoang xương sàng có thể gây đau hay áp lực giữa và đằng sau hai mắt, đau đầu.
  • Viêm xoang xương bướm có thể gây đau hay áp lực lên hai mắt, nhưng thường là ở vùng đỉnh đầu.

Viêm xoang cấp tính và mãn tính

Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính thường được thúc đẩy bởi một nhiễm trùng đường hô hấp trên trước đó, chủ yếu là có nguồn gốc từ virus. Các mô tổn hại bề mặt do virus sau đó được xâm chiếm bởi vi khuẩn, phổ biến nhất là Haemophilus influenzae.

Các tác nhân gây bệnh có nguồn gốc từ vi khuẩn khác bao gồm những loài Streptococcus khác, vi khuẩn Anaerobic và ít phổ biến hơn là vi khuẩn gram âm. Một nguyến nhân khác có thể gây viêm xoang là các vấn đề về răng miệng có ảnh hưởng đến xoang xương hàm trên. Các giai đoạn cấp tính của viêm xoang cũng có thể là hậu quả do sự xâm lấn của nấm. Các nhiễm trùng này thường được thấy nhất ở bệnh  nhân tiểu đường hay bị các khiếm khuyết về hệ miễn dịch và có thể đe dọa tính mạng.

Viêm xoang mãn tính

Các nguyên nhân thì rất đa dạng và có thể bao gồm dị ứng, các tác nhân môi trường như bụi hay ô nhiễm, sự nhiễm vi khuẩn và/hay nhiễm nấm. Các tác nhân không phải dị ứng như Vasomotor rhinitis cũng có thể gây ra các vấn đề mãn tính về xoang.

Các triệu chứng bao gồm: Tắc nghẽn ở mũi; đau ở mặt; đau đầu; sốt; khó chịu toàn thân; phân màu vàng hay xanh lá đậm; cảm giác mặt “sưng phồng” trở nên nặng hơn khi nhăn mặt; đau răng.

Trong một số ít trường hợp, viêm xoang xương hàm trên mãn tính cũng có thể trở thành nhiễm trùng răng miệng do sự lây lan của vi khuẩn.

Một bước phát triển mới nhất và vẫn đang được chống lại trong viêm xoang mãn là vai trò có thể có của nấm. Nấm có thể được tìm thấy trong các khoang mũi ở đa số bệnh nhân bị viêm xoang, nhưng cũng có thể được phát hiện ở người khỏe mạnh. Chẩn đoán bệnh

Các tác nhân có thể đưa đến việc phát triển chứng viêm xoang bao gồm các vấn đề về cấu trúc chẳng hạn như một vách ngăn bị lệch hướng, các khe hở nhỏ ở xoang; hút thuốc; các polyp ở mũi; mang gien u nang sợi; các thể viêm xoang trước đó mà mỗi trường hợp có thể gây sự viêm gia tăng ở mũi hay các khoang nhầy và có khả năng xa hơn là làm hẹp các lỗ mở ra.

Khi kỹ thuật hình ảnh được yêu cầu trong chẩn đoán thì chụp CT là phương pháp được lựa chọn. Nếu nghi ngờ là dị ứng thì xét nghiệm về dị ứng có thể được tiến hành.

Biện pháp điều trị

Các khoảng trị liệu có thể trải dài từ y học hiện đại đến y học cổ truyền và có thể gồm việc rửa mũi hay sử dụng dung dịch xông hít để rửa mũi khi cần, thuốc giảm đau (Aspirin, Paracetamol hay Ibuprofen), các thức uống nóng bao gồm trà và canh gà, vòi hít, thuốc thông mũi bán theo đơn và thuốc xịt mũi, và nghỉ ngơi thật nhiều. Nếu bệnh viêm xoang không cải thiện trong vòng 48 giờ hay gây đau đáng kể thì nên đi khám bác sĩ, người mà sẽ có thể kê đơn các kháng sinh hay các Steroid dùng cho mũi.

Một bước tiến gần đây trong việc điều trị viêm xoang là một dạng phẫu thuật được gọi là FESS- phẫu thuật nội soi xoang chức năng, trong đó sự dọn sạch các khoang được tiến hành lại bằng cách dịch chuyển các chứng ngại vật đa dạng thuộc giải phẫu học hay bệnh học, những thứ đã thúc đẩy chứng viêm xoang.

Bên cạnh đó còn có dạng phẫu thuật xoang bơm hơi. Phương pháp này, tương tự như giải phẫu mạch bơm hơi được dùng để “tháo gỡ bế tắc” ở cách động mạch của tim, sử dụng các bóng hơi để cố làm mở rộng lỗ ra của các xoang bằng cách ít xâm lấn nhất.

Một cách chữa trị khác là phương pháp Colation, một kỹ thuật gần đây để cắt bỏ và điều trị các mô được tiến hành ở nhiệt độ thấp (40-70oC).

Rửa mũi và dội nước giúp cho các khoang, xoang khỏe mạnh, bệnh nhân bị viêm xoang mãn với các triệu chứng về đau mặt, đau đầu, ho, tiêu chảy phân lỏng và nghẹt mũi có thể thấy rằng việc rửa mũi sẽ hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng y như các liệu pháp dùng thuốc.

Trong các nghiên cứu khác, việc rửa mũi bằng nước muối ưu trương làm cải thiện chất lượng cuộc sống có liên quan đến các xoang, làm giảm các triệu chứng và thuốc dùng cho bệnh nhân bị viêm xoang thường xuyên và được khuyến cáo như một biện pháp điều trị bổ sung hiệu quả cho các triệu chứng viêm xoang mãn tính.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM