Biến chứng viêm amidan mãn tính ở trẻ

Viêm amidan là tình trạng viêm xơ teo hay quá phát của amiđan khẩu cái, sau nhiều đợt viêm cấp tính. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như thấp tim, viêm cầu thận mạn.

Viêm amidan có thể do rhinovirus, coronavirus, virus cúm, á cúm… hoặc vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây nên.

Nguy hiểm nhất là loại liên cầu khuẩn bêta tan huyết nhóm A, gây biến chứng ở thận, tim hoặc khớp. Nhiều nghiên cứu cho rằng, vỏ của loại vi khuẩn này có cấu tạo tương tự như tim, thận và khớp nên khi cơ thể sản xuất ra kháng thể chống lại khuẩn liên cầu, thì đồng thời tấn công cả tim, thận và khớp. Vì thế, viêm khớp, thận và viêm cơ tim thường theo sát các đợt viêm họng.

Để phòng ngừa biến chứng do viêm amidan, sau khi điều trị dự phòng bằng kháng sinh chống liên cầu khuẩn khoảng 2 tuần, cần cho trẻ đi khám tim, thận, khớp ngay để tìm loại kháng thể của vi khuẩn trong máu. Đồng thời quệt họng nuôi cấy và đánh giá sự có mặt của vi khuẩn ở vùng họng, amiđan. Nếu kết quả dương tính, cần chủ động cắt amiđan cho trẻ.

Tiến sĩ Phạm Trần Anh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM