Bị bệnh điếc do dùng thuốc kháng sinh

Bạn cháu 20 tuổi, lúc 2 tháng tuổi bị viêm phổi cấp nên phải tiêm rất nhiều kháng sinh như streptomixin, tetraxiclin, do đó bị bệnh điếc rất nặng. Hiện có cách nào chữa không? Bạn ấy có nên tiếp tục đeo máy trợ thính không (từng đeo nhưng rất khó chịu nên thôi)?

Người ta xếp triệu chứng  bệnh điếc ra làm ba loại: điếc dẫn truyền, điếc tiếp nhận, điếc hỗn hợp. Bệnh điếc dẫn truyền có thể gây ra bởi bệnh tích ở tai ngoài (như ráy tai, dị vật tai) hoặc tai giữa (xơ nhĩ, thủng màng nhĩ, gián đoạn chuỗi xương con, viêm tai giữa thanh dịch).

Trong điếc tiếp nhận (điếc tai trong), thương tổn có thể khu trú ở mê nhĩ, dây 7, thần kinh trung ương. Tổn thương mê nhĩ có thể do viêm nhiễm (giang mai, thương hàn, quai bị, cúm...) hoặc do chất độc như rượu, thuốc lá, quinin, natri salixylat, streptomixin...

Như vậy, bệnh điếc của bạn cháu là do thuốc kháng sinh có nguồn gốc streptomixin gây nhiễm độc, tổn thương mê nhĩ. Đeo máy trợ thính là phương pháp thường sử dụng trong những trường hợp này. Bạn cháu từng đeo và cảm thấy rất khó chịu là do chưa hiệu chỉnh máy đúng với mức độ bệnh điếc.

Cô ấy nên đến khám lại tại chuyên khoa tai mũi họng để chẩn đoán chính xác và đo thính lực đồ nhằm điều chỉnh máy đúng với mức độ  bệnh điếc của mình. Trong trường hợp không đeo được máy trợ thính thì cấy điện cực ốc tai cũng là một phương pháp có hiệu quả.

ThS. Phạm Thị Bích Thủy

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM