Bệnh lao hạch cổ

Bệnh lao hạch cổ, theo Đông y còn được gọi là bệnh tràng nhạc hay bệnh dịch hạch. Bệnh thường thấy ở trẻ nhỏ và thanh niên dưới 30 tuổi. Bệnh lao hạch cổ do vi trùng lao xâm nhập vào cơ cổ vì đau răng, viêm amiđan, uống văcxin chống lao gây nên, xuất hiện ở một, hai bên cổ hoặc tuyến limpha bị sưng lên.

Khi mới bị bệnh lao hạch cổ, thường chỉ có một tuyến limpha sưng, hơi cứng nhưng không đau và có thể di chuyển được. Dần dần, bệnh phát triển thành nhiều tuyến limpha cùng sưng, tạo nên chuỗi cục dính với các tổ chức xung quanh và không di chuyển được nữa. Sau đó, tuyến limpha dịch hóa, chuyển thành mủ lạnh rồi vỡ, gây chảy máu, mủ trắng như bã đậu, bột gạo và cuối cùng hình thành hang lỗ hay vết loét. Nhiều người khi bị bệnh lao hạch cổ có kèm cả triệu chứng sốt, gầy còm, ăn không ngon, ra mồ hôi trộm...

Bệnh lao hạch cổ này có thể điều trị bằng cả phương pháp đông và tây y. Nếu tự điều trị bằng đông y, người bệnh có thể tham khảo bài thuốc sau:

Phượng vĩ thảo 90g, sắc uống ngày một thang, uống liền trong 8 ngày. 2. Cây bạc đầu 30g, cát cánh 12g, cam thảo 9g, sắc uống ngày một thang. 3. Cỏ táu đèn tươi 50g, vỏ bí đao 15g, sắc uống ngày một thang. 4. Cây xà môi tươi 100g, sắc uống ngày một thang.

Khi mắc bệnh lao hạch cổ, người bệnh phải chú ý nghỉ ngơi và bồi dưỡng sức khỏe, không nên ăn những thứ cay, đắng, nhiều dầu mỡ; kiêng rượu, thuốc lá và những thứ kích thích; hạn chế sinh hoạt vợ chồng.

BS Nguyễn Hùng

Có thể bạn muốn xem: Bệnh lao họng

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM