Bệnh chảy máu cam và cách điều trị

Từ nhỏ tôi vẫn khỏe mạnh, hiện nay đang mang thai tháng thứ 7, đã 2 lần bị bệnh chảy máu cam. Xin hỏi nguyên nhân do đâu? Có nguy hiểm không? Phạm Thị Hiền (Quảng Trị)

Không biết bạn có đi khám thai thường xuyên không, nếu những lần khám thai đo huyết áp đều bình thường mà thỉnh thoảng tự nhiên chảy ít máu cam lượng máu ít thì cũng không đáng ngại. Vì khi mang thai, estrogen tiết ra nhiều hơn làm cho niêm mạc mũi giãn nở, mạch máu ứ đầy máu, rất dễ bị chảy máu (mũi, chân răng...).

Nếu bị bệnh chảy máu cam, bạn không nên lo sợ, hoảng hốt mà nên ngồi yên một chỗ, đầu ngửa ra, nếu có thể nằm là tốt nhất, sau đó dùng ngón tay ấn trên cánh mũi một lúc. Nếu có bông sạch đút vào 2 lỗ mũi càng tốt. Phối hợp dùng khăn nhúng nước mát đắp lên trán giúp co mạch sẽ nhanh cầm hơn. Thông thường ấn và làm như vậy vài phút là cầm máu. Chú ý khi ngửa đầu máu sẽ chảy qua lỗ mũi vào trong họng, nên nhổ ra đừng nuốt vào. Nếu xử trí như trên mà máu vẫn chảy hoặc chảy nhiều lần thì nên đi khám bác sĩ. Để quá trình mang thai và sinh đẻ an toàn, bạn nên đăng ký khám thai tại cơ sở y tế, uống viên sắt, chú ý dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu thấy các biểu hiện khác thường như phù, nhức đầu cần đi khám, đo huyết áp và xét nghiệm nước tiểu để được điều trị sớm nếu có nhiễm độc thai nghén.

(BS. Trần Mạnh Toàn)

Con tôi 12 tuổi, hay bị bệnh chảy máu cam. Xin bác sĩ hướng dẫn cách xử lý khi cháu bị chảy máu cam? Nguyễn Thị Nhạn(Ninh Bình)

Cấu tạo giải phẫu vách mũi có nhiều mạch máu nhỏ, vì vậy khi bị chấn thương nhẹ hay bị khô dễ gây chảy máu. Trẻ dễ bị  bệnh chảy máu cam là do: dị ứng, cảm lạnh, nhiễm khuẩn xoang, tiết trời khô hanh làm cho mũi bị thiếu độ ẩm, do ngoáy mũi, dị vật vào mũi, cấu tạo bất thường của mũi.

Khi trẻ bị bệnh chảy máu cam, bạn cần động viên trẻ bình tĩnh. Bạn ôm con trong lòng và ngả người cháu về sau, nhưng không đặt bé nằm ngửa vì máu từ lỗ mũi có thể chảy xuống cổ họng, làm trẻ khó chịu và có thể nôn.

Dùng một chiếc khăn sạch, miếng gạc hay bông thấm nước, thấm và dịt nhẹ vào lỗ mũi của trẻ, giữ yên trong vài phút, cho đến khi máu ở mũi ngừng chảy. Sau ít phút bạn kiểm tra xem máu còn chảy nữa không. Nếu máu còn chảy, bạn dùng tiếp khăn hay gạc khác tiếp tục dịt vào lỗ mũi cầm máu.

Bạn nên đưa con đi khám trong các trường hợp: chảy máu cam sau khi cháu bị ngã, bị va đập vào vùng đầu hoặc vùng mũi; mất khá nhiều máu do bệnh chảy máu cam; vừa chảy máu cam, vừa bị chảy máu ở bộ phận khác trên cơ thể như lợi. Phòng bệnh bằng cách: Khuyên trẻ bỏ thói quen ngoáy mũi. Tránh dùng các thuốc gây dị ứng cho trẻ...

BS. Nguyễn Kỳ Anh

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM