Sử dụng bàn chải đánh răng và chỉ nha khoa

Răng trắng, khỏe và đẹp là điều mà ai cũng mong muốn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn biết cách chọn bàn chải đánh răng đúng cách để chăm sóc răng miệng của mình tốt hơn.

Cách chọn bàn chải đánh răng

Bạn nên chọn bàn chải có lông bằng nylon mềm, vừa bền vừa an toàn cho nướu. Theo lời khuyên của các nha sĩ: “Mục đích chính của việc đánh răng là loại bỏ các mảng bám mềm, do đó một chiếc bàn chải đánh răng lông mềm là tất cả những gì bạn cần. Bàn chải có lông cứng không hẳn đã có tác dụng trong việc làm sạch các mảng bám này”.

Cách chọn bàn chải đánh răng tốt cần đáp ứng hai yêu cầu cơ bản sau đây: đầu bàn chải không dài quá 2cm, lông bàn chải nên chọn loại mềm trung bình (medium-soft), đừng chọn loại lông cứng (hard); đầu lông bàn chải nên chọn loại tròn, không nên chọn loại lông nhọn. Bàn chải phải được chế tạo sao cho bạn cầm được chặt và thoải mái. Điều này rất quan trọng vì nếu lúc chải răng mà bạn bị trượt tay thì hậu quả có thể là trầy nướu răng hoặc vòm khẩu cái.

Đối với những người niềng răng, nên dùng loại bàn chải đánh răng đặc biệt có lông ở giữa ngắn hơn lông ở hai mép. Thiết kế này giúp làm sạch cả răng và niềng răng.

Những người có răng khấp khểnh cũng nên dùng loại bàn chải đặc biệt có phần lông cuối bàn chải dài hơn, hình mũi tên giúp làm sạch các vùng khó tiếp cận.

Ngược lại với đa số ý kiến, bàn chải điện, với nhiều chức năng không phải luôn tốt hơn bàn chải thường. Nhiều nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt nhiều về hiệu quả làm sạch giữa bàn chải điện và bàn chải thường.

Cả hai loại đều có hiệu quả tốt nếu dùng đúng cách. Khi sử dụng bàn chải điện, không nên dùng lực nhiều và tránh chà xát vì có thể gây hỏng men răng và tổn thương cấu trúc răng. Bàn chải điện thích hợp cho những người tàn tật hoặc khó di chuyển, những người bị đột quỵ …

Tuổi thọ của bàn chải đánh răng

Các nha sĩ khuyên bạn nên thay bàn chải 3 tháng một lần vì lông bàn chải có thể bị mòn. Nếu bạn thay bàn chải nhiều hơn 3 tháng một lần, bạn đang chải răng nhiều hơn mức cần thiết đấy.

Còn nếu bạn ít thay bàn chải, hãy cẩn thận vì vi khuẩn sẽ phát triển trên lông bàn chải.

Chải răng đúng cách

ban-chai-danh-rang
Mỗi người chỉ nên đánh răng vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Để chải răng đúng cách, vị trí bàn chải tạo với nướu một góc 45 độ và di chuyển theo chuyển động tròn.

Bạn chú ý nhé: Đừng chà răng theo chiều ngang dọc như cọ rửa sàn nhà. Việc này có thể gây tụt nướu, lộ chân răng và làm răng trở nên nhạy cảm vì nướu chính là bộ phận bảo vệ chân răng.

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Bạn nên dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng. Dùng chỉ nha khoa giúp lấy đi các mảng bám nằm ở kẽ răng, các mảng bám này chứa vi khuẩn rất khó thấy được. Sau đó, dùng bàn chải đánh răng để lấy đi toàn bộ các mảng bám và thức ăn còn dính lại.

cach-su-dung-chi-to-nha-khoa

  • Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30-45cm. Cuộn hai đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 2,5cm.
  • Kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, sau đó uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Kéo chỉ lên xuống để làm sạch răng.
  • Khi di chuyển đến nướu răng, sợi chỉ tạo thành đường cong hình chữ C. Nhẹ nhàng trượt sợi chỉ vào giữa nướu và răng.
  • Giữ sợi chỉ sát với răng. Nhẹ nhàng chà mặt bên của răng theo chuyển động lên xuống, sau đó di chuyển sợi chỉ ra khỏi nướu.
  • Sử dụng phần sạch của chỉ khi di chuyển qua răng khác.
  • Không được quấn hay kéo mạnh sợi chỉ vì có thể làm rách nướu.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM