Những tác hại của xỉa răng sau khi ăn

Xỉa răng sau khi ăn là thói quen của rất nhiều người ở nước ta hiện nay, mọi người cho rằng như vậy sẽ sạch răng miệng, nhưng họ không ngờ tác hại của xỉa răng này vô cùng lớn.

Tác hại của xỉa răng sau khi ăn

Gây rách lợi chảy máu

Những chiếc tăm dù làm cẩn thận đến đâu thì cũng vẫn còn những chiếc gai nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Khi bạn dùng tăm loại bỏ những thức ăn còn vương lại, thì những chiếc gai gỗ nhỏ này luôn chọc vào hàng lợi mềm trên hàm răng bạn. Đôi khi không cẩn thận sẽ làm rách lợi, gây chảy máu răng.

Khiến chân răng lỏng lẻo

lực xỉa răng sẽ khiến cho chân răng dần dần lỏng ra, không những khiến thức ăn dễ dắt vào mà còn dễ gây sâu răng. Do tác hại của xỉa răng như vậy mà các nha sĩ luôn khuyên chúng ta không nên dùng tăm cứng để xỉa răng.

Vi khuẩn xâm nhập vào miệng

tac hai cua xia rang

Không phải loại tăm xỉa răng nào cũng đảm bảo vệ sinh, thường để bảo vệ cho tăm răng không bị ẩm mốc, người ta có thể ngâm tăm vào hóa chất. Bên cạnh đó quá trình bảo quản, cất giữ tăm xỉa răng ở các quán ăn thường không được vệ sinh. Vì vậy, khi bạn xỉa răng những vi khuẩn ở trên tăm răng và trong khoang miệng thừa cơ đột nhập vào và gây nên các bệnh răng miệng ở bạn.

Làm khoảng cách giữa hai răng càng rộng ra

Thường xuyên xỉa răng bằng những chiếc tăm thô cứng sẽ khiến khoảng cách giữa hai răng càng rộng ra. Hàm răng sát chặt sẽ trở lên lỏng lẻo, làm lộ ra các khe răng khó coi. Bên cạnh đó, răng rộng ra cũng khiến cho thức ăn thừa dễ bám lại trên răng và bạn lại tiếp tục xỉa răng cái vòng tuần hoàn này sẽ làm cho vấn đề răng miệng của bạn ngày càng tồi tệ hơn.

Gây bệnh viêm lợi

Khi khoảng cách giữa các kẻ răng rộng thức ăn thừa còn dắt lại trong kẽ răng tạo thành bựa răng. Bựa răng là môi trường lý tưởng cho các vi khuẩn hoạt động. Mặt khác, bựa răng lại kết hợp với các chất khoáng lắng đọng trong nước bọt tạo thành vôi răng (cao răng). Lớp vôi răng này tác động đến men răng, lại cộng thêm sự xâm thực của vi khuẩn sẽ gây viêm lợi. Chứng viêm lợi rất khó chịu, vì cứ động vào răng là bị chảy máu, gây đau đớn.

Cách hạn chế những tác hại của xỉa răng

Nếu không thể bỏ được thói quen xỉa răng thì bạn có thể làm theo cách sau:

tac hai cua xia rang

  • Khi ăn xong ở chỗ đông người, bạn có thể dùng tăm để khều nhẹ thức ăn dính răng, tuyệt đối không đẩy tăm sâu vào kẽ 2 răng làm tổn thương lợi. Nên sử dụng tăm có bao gói tiệt trùng.
  • Sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn trong các kẽ răng
  • Đối với những bạn có răng khểnh, lệch lạc, dễ bị giắt thức ăn nên đem theo 1 cuộn chỉ nha khoa và sử dụng mỗi lần ăn xong, để tránh cảm giác căng tức, khó chịu vì bị nhét thức ăn trong kẽ răng.
Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM