Những lưu ý khi sử dụng nước súc miệng

Bạn sử dụng nước súc miệng hằng ngày để vệ sinh răng miệng nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng nước súc miệng đúng cách để phát huy tác dụng của nó, tránh gây hại cho sức khỏe.

Không ngậm nước xúc miệng quá nhanh hoặc quá lâu

Khi sử dụng nước súc miệng bạn nên giữ trong miệng khoảng 20-30s, vì đây là khoảng thời gian đủ để các hoạt chất trong nước súc miệng phát huy tác dụng. Nếu bạn nhổ ra quá nhanh, chất kháng khuẩn trong nước súc miệng chưa kịp "phản ứng", còn nếu để lâu thì nước súc miệng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho niêm mạc miệng vốn mỏng manh.

Không nên ăn uống ngay khi sử dụng nước súc miệng

Nếu bạn ăn hay uống ngay sau khi dùng nước súc miệng sẽ khiến các hoạt chất trong nước súc miệng mất tác dụng vì bị cuốn theo tuyến nước bọt. Tốt nhất bạn nên đợi 30 phút sau khi sử dụng nước súc miệng hãy ăn hay uống.

Không nên pha loãng

nuoc suc mieng

Phần lớn các loại nước súc miệng hiện nay được chế để dùng ngay. Nếu trên nhãn hoặc hướng dẫn không nói gì về việc pha loãng thì bạn chỉ việc cho vào miệng vì việc tự ý pha thêm nước sẽ khiến nồng độ hoạt chất bị loãng, khi đó nước súc miệng sẽ không có đủ "sức mạnh" để duyệt khuẩn.

Không nên dùng quá nhiều lần trong ngày

nuoc suc mieng

Nước súc miệng mang lại cảm giác thoải mái nên một số người có xu hướng lạm dụng. Việc dùng quá nhiều lần trong ngày sẽ gây khô miệng do nồng độ cồn trong loại chế phẩm này khá cao, lâu ngày có thể dẫn đến hôi miệng. Không nên dùng quá 3 lần/ngày.

Không dùng thay thế kem đánh rắng

Do nước súc miệng tiện dụng nên một số người có xu hướng dùng nước súc miệng thay cho việc đánh răng. Đây là một sai lầm, vì sản phẩm này chỉ chứa các hoạt chất sát khuẩn nhẹ, chỉ có thể bổ sung chứ không thay thế kem đánh răng được. Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc chăm sóc răng miệng, bạn phải đánh răng trước khi sử dụng nước súc miệng.

Chọn nước súc miệng riêng cho người lớn và trẻ em riêng

nuoc suc mieng

Chọn nước súc miệng dành riêng cho trẻ em và người lớn. Loại dành riêng cho trẻ em không chứa cồn, có hương thơm ngọt ngào hoa quả đặc trưng, giúp trẻ thích hơn việc chăm sóc răng.

Kiểm tra hàm lượng cồn

Khi mua nước xúc miệng bạn nên kiểm tra hàm lượng cồn. Mặc dù cồn có tác dụng làm cho hơi thở thơm tho nhưng nếu lượng cồn quá lớn thì đó là nguyên nhân khiến cho miệng bạn bị khô rát. Tình trạng này kéo dài quá lâu có thể dẫn đến bệnh hôi miệng, tăng thêm tình trạng sâu răng...

Chọn nước súc miệng có chứa flour

nuoc suc mieng

Nên chọn nước súc miệng có chứa flour vì đây là thành phần thiết yếu giúp cho răng chắc khỏe, loại trừ mảng bám và cũng được xem như là "hàng phòng thủ" để phòng ngừa chứng bệnh sâu răng.