Hỏi về chuyện hàn răng

Hỏi: Cháu bị sâu răng, đi khám bác sĩ bảo răng sâu ở men chưa vào tủy nên cháu không có cảm giác đau. Bác sĩ hàn răng cho cháu, cháu thấy miếng hàn nhanh khô, có thể ăn uống được luôn nhưng cháu lên mạng internet tìm hiểu thấy hàn răng loại vĩnh viễn thì sau 24 giờ mới khô? Cháu đang có ý định đi bệnh viện lớn để khám, mong quý báo tư vấn. Nguyễn Thị Dung (Ninh Bình) Email: [email protected]

Trả lời:

Theo tôi hiểu thì bạn băn khoăn có phải loại thuốc hàn răng sử dụng cho răng bạn đã là loại tốt nhất hay chưa? Tuy nhiên, bạn không nói rõ vật liệu hàn răng cho bạn thuộc loại nào (chắc vì bạn không hỏi cơ sở điều trị). Tôi xin liệt kê các vật liệu hàn răng hiện nay thường sử dụng ở Việt Nam: nhóm composite và vật liệu lai composite được sử dụng nhiều nhất, thứ hai là nhóm xi măng thủy tinh, thứ ba là amalgam, thứ tư là nhóm các xi măng cổ điển (hiện nay rất ít dùng). Mỗi loại vật liệu có ưu điểm riêng: ví dụ các vật liệu composite có ưu thế về thẩm mỹ và cứng nhanh, xi măng thủy tinh có ưu điểm với các lỗ sâu sát tủy và có tác dụng phòng sâu răng thứ phát, amalgam có ưu điểm chịu lực nén cao và ít co ngót hơn các loại vật liệu composite. Như vậy, chưa có vật liệu nào là vật liệu tốt nhất về tất cả các phương diện, cho tới nay đã có những loại composite kết hợp được gần đủ ưu điểm của composite thế hệ cũ và cứng ngang amalgam nhưng vẫn có co ngót ở rìa miếng hàn răng.

Các vật liệu hàn răng không phải lúc nào cũng đáp ứng được yêu cầu điều trị răng sâu, lúc này chuyên ngành phục hình sẽ tạo ra các inlay, onlay hoặc veneer hoặc chụp mão răng để phục hồi răng cho những trường hợp vật liệu hàn răng không đáp ứng được yêu cầu.

Bạn nên đến phòng khám chuyên khoa răng để được khám nếu cần bác sĩ sẽ chỉ định chụp Xquang để xem tình trạng tổn thương cụ thể, từ đó sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

ThS.BS. Lê Long Nghĩa

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM