Tình trạng biếng ăn ở trẻ

Vì sao con mình biếng ăn, không chịu tăng cân, gầy gò và ốm yếu? Đây là câu hỏi khiến không ít các bà mẹ phải khổ tâm lo lắng.

Khi trẻ không phát triển theo biểu đồ bình thường

Dẫu biết không phải lúc nào trẻ cũng phát triển, tăng trưởng đều đặn; trẻ lên cân xuống cân là chuyện bình thường, nhưng nếu bé nhà bạn có hiện tượng sụt cân kéo dài khoảng 2 tháng thì mẹ cần có sự lưu tâm đặc biệt. Bởi khi đó bé có thể đã rơi vào tình trạng biếng ăn.

Biếng ăn là thuật ngữ chỉ hiện tượng bé không ăn, ăn không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Bé biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: món mẹ nấu không hấp dẫn, bé bị ép ăn quá nhiều, hoặc biếng ăn sinh lý… Xung quanh tình trạng biếng ăn có nhiều biểu hiện khác nhau nhưng thường được xem xét trong những tình huống như: ít thèm ăn, thời gian bữa ăn kéo dài trên 30 phút, ác cảm với thức ăn, sợ thức ăn, thờ ơ với chuyện ăn, quá hiếu động mải chơi nên quên ăn, cân nặng của bé nhẹ hơn cân nặng chuẩn.

Chuyện không tăng cân, sụt cân không chỉ là biểu hiện mà còn là hậu quả dễ nhận thấy nhất của biếng ăn. Bé không ăn sẽ bị thiếu hụt và mất cân bằng dưỡng chất dẫn tới rối loạn tăng trưởng. Theo các nghiên cứu khoa học, các bé biếng ăn có nguy cơ thua kém từ 6 – 22% chỉ số cân nặng lý tưởng so với bé ăn uống tốt. Kéo theo đó, nếu bé biếng ăn trong 2 năm đầu đời sẽ có nguy cơ nhẹ cân nhiều hơn 3 lần so với bé ăn uống tốt.

Mẹ nào cũng xót xa khi thấy con mình gầy gò, không được bụ bẫm, hồng hào như bé nhà hàng xóm, không chỉ vậy, tình trạng biếng ăn, sút cân còn làm giảm sức đề kháng của bé, khiến bé rất dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là tiêu chảy và viêm phổi. Điều này giải thích vì sao các bé biếng ăn thường có sức đề kháng yếu, hay mệt mỏi và bị bệnh. Theo thống kê, những bé biếng ăn thường có số ngày bệnh nhiều hơn 29% và có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp nhiều hơn 45% so với bé bình thường. Thế mới có những câu chuyện về các bé biếng ăn thường hay nghỉ học, lúc thì do cảm cúm, lúc khác lại là bị sốt. Mẹ các bé cũng vì thế mà càng xót xa, phải lo lắng khôn nguôi, nghỉ việc ở nhà để chăm sóc cho con.
Vòng luẩn quẩn giữa “sụt cân”, “bệnh” và “ăn”

Còn một vấn đề đặc biệt quan trọng mà các mẹ cần lưu ý là khi bé lười ăn làm sụt cân và bị bệnh, khi nhiễm bệnh thì bé lại càng lười ăn. Như vậy tình trạng biếng ăn càng nặng và lại ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ, tạo thành một vòng luẩn quẩn.

Vòng luẩn quẩn này khiến mẹ không biết cách nào để vượt qua, còn bé thì bị kìm hãm sự phát triển, tăng trưởng bình thường. Bởi biếng ăn không chỉ tác động tới cân nặng, sức đề kháng mà còn tác động không tốt tới sự phát triển chiều cao, khả năng học tập của trẻ. Trong khi đó, sự phát triển của trẻ trong những năm đầu đời đóng một vai trò rất quan trọng, đặt nền tảng cho sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM