Vòng tránh thai có an toàn cho bạn?

Vòng tránh thai mang đến hiệu quả cao đã thịnh hành trở lại. Thế nhưng, chúng có an toàn? Vòng tránh thai phức tạp hơn bạn nghĩ. Bạn cần kiểm tra, bảo trì chúng thường xuyên

Tay nghề bác sĩ

Trở lại câu chuyện của Minh Thảo. Lúc mới đặt vòng, cô cảm thấy như bị thọc mạnh vào hông rất khó chịu. “Tôi nghĩ quá trình đặt vòng phải vậy nên cố chịu đựng”, Thảo cho biết. Tuy nhiên, bốn ngày sau, cô đau nhói bụng và vội vàng đi kiểm tra.

Bác sĩ dùng dụng cụ mỏ vịt để kiểm tra vòng tránh thai và phát hiện nó đã biến mất. Sau đó, họ thực hiện siêu âm và X-quang trước khi lên kế hoạch phẫu thuật nội soi khẩn cấp. Kết quả cho thấy vòng tránh thai đã làm thủng tử cung và đi vào bụng của Thảo. Nó có nguy cơ làm nhiễm trùng và tổn thương các cơ quan bên trong. Bác sĩ giải thích có thể việc đặt vòng không đúng cách đã dẫn đến tình trạng trên. Minh Thảo sụt sùi: “Nếu biết rằng các biến chứng hiếm gặp có thể đòi hỏi phải phẫu thuật, tôi đã không thèm đặt vòng”. Sau biến cố ấy, cô đã khỏe và trở lại dùng thuốc tránh thai.

Sai ở chỗ nào?

Có thể nhiều bác sĩ không hoàn toàn thoải mái và tự tin khi đặt vòng cho phụ nữ. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Mai, bệnh viện An Sinh, TP. HCM, nhận xét: “Quy trình và kỹ thuật đặt vòng không quá khó khăn, nhưng đòi hỏi độ chính xác. Tử cung trung bình kích thước chỉ bằng quả lê nhỏ, phải thật cẩn thận. Trước khi quyết định đặt vòng, bạn hỏi bác sĩ của bạn có thường đặt vòng không? Nếu ít hơn hai lần/tháng, bạn nên chọn bác sĩ khác”.

Trước khi tránh thai bằng cách đặt vòng, Minh Thảo đã có hai con. Vì vậy đối với phụ nữ chưa từng mang thai, bộ phận sinh sản nhỏ hơn, nguy cơ biến chứng cao hơn. “Cổ tử cung càng thắt chặt, vòng tránh thai càng khó vào. Lúc này, bác sĩ buộc phải đẩy mạnh hơn, có thể vô tình đẩy nó qua vách tử cung”, bác sĩ Lê Tự Phương Chi, phó khoa Sản, bệnh viện Từ Dũ, TP. HCM, phân tích.

Bạn không nên nghĩ đặt vòng tránh thai sẽ không đau. Cẩm Linh, 27 tuổi, nhân viên hãng phim ở Hà Nội, nhớ lại: “Sau khi đặt vòng tránh thai, tôi trở về nhà, nằm co chân trên ghế dài và bị chuột rút. Dần dần, cơn đau mới giảm đi”.

Nên chọn bác sĩ luôn thực hiện việc này trên hai lần/tháng

Có nên đặt vòng?

Vòng tránh thai có thể gây rắc rối, nhưng đều là nguy cơ hiếm gặp. Nếu chọn loại phù hợp và quy trình đúng kỹ thuật, vòng tránh thai vẫn là lựa chọn tốt. Theo lời khuyên của các bác sĩ sản khoa, vòng tránh thai là hình thức tránh thai hiệu quả nhất, thậm chí còn hơn cả thuốc tránh thai.

Bí quyết để có trải nghiệm khỏe mạnh khi đặt vòng là không nên sợ hãi, mà hãy thông minh. Ngoài việc chọn bác sĩ nhiều kinh nghiệm trong việc đặt vòng, bạn hãy cảnh giác với vòng tránh thai giảm giá, mua từ các nguồn trôi nổi. Ðừng ngại yêu cầu bác sĩ cho xem vỏ bao bì vòng tránh thai. Hầu hết trên bao bì đều cung cấp thông tin để bạn xác nhận hàng chính hãng với hãng sản xuất hoặc đại diện phân phối tại mỗi quốc gia.

Quá trình đặt vòng có thể làm lây lan nhiễm trùng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn. Tốt hơn hết, bạn nên thực hiện xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục trước khi đặt vòng, ngay cả khi bác sĩ không đề nghị.

Theo bác sĩ Lê Ðức, bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc, Bình Dương: “Nếu chưa có con, bạn nên yêu cầu siêu âm trước khi đặt vòng. Việc này để xác định liệu vòng tránh thai có làm bạn đau hơn không. Dựa trên kết quả, bác sĩ sẽ dùng thuốc tê nhẹ khi đặt vòng để tránh làm bạn đau hoặc bị chuột rút. Bạn không nên đặt vòng mới ngay trong ngày vừa tháo vòng cũ, để cơ thể nghỉ ngơi ít ngày trước khi nhận “vòng kim cô” khác. Khi kích thích cổ tử cung quá mức, chúng sẽ co thắt, bác sĩ có thể đặt vòng tránh thai không chính xác”.

Sau khi đặt vòng xong, nên kiểm tra thường xuyên sợi dây của vòng tránh thai. Trong ba, bốn tuần đầu tiên sau khi đặt vòng, bạn có thể gặp phải các triệu chứng của nhiễm trùng như sốt, đau bụng, huyết trắng có mùi hôi. Một số người còn bị chảy máu bất thường hoặc co thắt nhẹ trong vài tháng đầu tiên. Thế nhưng nếu bạn bị chảy máu quá nhiều có thể do vòng tránh thai đặt sai vị trí.

“Nếu cảm thấy có điều gì bất ổn xảy ra trong cơ thể, bạn nên đến gặp ngay bác sĩ. Ðừng quên học cách lắng nghe cơ thể để phát hiện kịp thời những triệu chứng bất thường”, bác sĩ Trần Phương Hạnh, bệnh viện Phụ sản Quốc tế, Q. 1, TP. HCM, dặn dò các chị em.

Sợi dây đâu rồi?

Hàng tháng, bạn nên tự kiểm tra để chắc rằng vòng tránh thai nằm đúng vị trí. Sợi dây nhựa dẻo ở vòng tránh thai giống như dây của cần câu cá. Bác sĩ sẽ cắt chúng còn khoảng 2-3cm sau khi đã đặt vòng. Bạn thực hiện việc kiểm tra theo các bước sau:

  • Rửa tay sạch với xà phòng.
  • Ðút một ngón tay vào âm đạo. Bạn sẽ cảm nhận được vị trí của dây.

Bạn kiểm tra xem sợi dây còn nằm ở cổ tử cung hay không. Nếu nó vẫn hiện diện ở đấy nghĩa là vòng tránh thai vẫn nằm đúng vị trí.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM