Thường xuyên kiểm tra để phát hiện sớm ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến với phụ nữ và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư gặp ở giới này. Bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi trung niên, đôi khi cũng gặp ở phụ nữ trẻ. Nếu phát hiện ung thư vú giai đoạn đầu, tỷ lệ chữa khỏi đối với bệnh ung thư vú rất cao, tuy nhiên hầu hết bệnh nhân đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ trên 40 tuổi nên có lịch tầm soát ung thư vú định kỳ hàng năm. Ngoài ra, tự khám vú cũng cần thiết vào mỗi tháng. Phụ nữ trên 20 tuổi có thể bắt đầu tự khám vú theo hướng dẫn dưới đây để phát hiện sớm những bất thường với đôi gò bồng đào.

Thời gian thực hiện

Nên kiểm tra vú đều đặn mỗi tháng một lần. Thời điểm thực hiện tốt nhất là sau sạch kinh 5 ngày, khi vú ở trạng thái mềm nhất. Nên kiểm tra ngay cả khi đã mãn kinh.
Tự khám vú như thế nào?

Quan sát vú

Để thực hiện bước này bạn cần cởi bỏ toàn bộ áo áo, vì vậy, nơi tự khám vú lý tưởng nhất có thể là phòng ngủ hoặc buồng tắm có đầy đủ ánh sáng và gương soi tốt. Bạn có thể ngồi trên ghế hoặc đứng, miễn là thoải mái.

1. Tư thế xuôi tay:

Bạn xuôi tay sang hai bên, xoay nhẹ người. Quan sát vú để phát hiện:

• Vú cân đối hay bên to bên nhỏ.
• Có u cục, dầy lên ở vị trí nào không.
• Núm vú có bị kéo lên cao hay tụt núm không.
• Có vết lõm hay vết thay đổi màu sắc nào trên da không.

2. Tư thế giơ tay:

Bạn đứng ở tư thế đưa cao 2 tay lên đầu hơi gập người về phía trước. Động tác này giúp cho bộ ngực của bạn đưa ra trước và giúp bạn dễ nhìn hơn. Hãy nhìn thật kỹ hình dáng bên ngoài của hai vú và lưu ý những dấu hiệu bất thường như ở bước 1.

3. Tư thế chống tay:

Chống tay lên hông làm cử động cơ ngực lên xuống bằng động tác nâng vai lên hay hạ vai xuống. Động tác này làm cho các thay đổi nếu có sẽ rõ hơn.

tu kiem tra de phat hien som benh ung thu vu

4. Sờ nắn vú

- Bạn đưa tay phải ra sau gáy

- Dùng tay trái sờ nắn vú phải, bốn ngón tay áp nhẹ lên vú, đồng thời day đều trên từng diện vú theo đường xoáy ốc từ ngoài vào trong và kết thúc ở núm vú nhằm phát hiện những khối cứng và dày bất thường.

- Nhớ kiểm tra kỹ và lần lượt từng vùng của vú, kể cả vùng hõm nách để phát hiện hạch nách và hạch vùng trên xương đòn.

- Sau đó, bạn làm tương tự với vú bên trái.

5. Nắn núm vú

Nắn nhẹ đầu vú xem có tiết dịch không

6. Tư thế nằm

Ở tư thế nằm có độn gối hoặc khăn dưới vai. Thực hiện lại động tác khám giống như khám khi đứng, không để sót phần nào của vú, kể cả ở nách. Khi khám xong một bên thì tiếp tục khám vú bên kia.

Nếu thấy có những dấu hiệu sau bạn nên tới gặp bác sỹ chuyên khoa ung bướu ngay để được khám và chẩn đoán kịp thời.

• U đau.
• Chảy dịch
• Dày lên.
• Hoặc có bất kỳ thay đổi nào

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 101 Nguyễn Văn Trỗi, P12, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM