Thực phẩm cho người bị ung thư vú

Mục tiêu của điều trị ung thư vú là kiềm chế sự phát triển của tế bào ung thư, và những thực phẩm mà chúng ta ăn vào có thể giúp chúng ta thực hiện điều này.

Đạm

Thịt, các loại hải sản cung cấp cho cơ thể các loại axit amin, nguyên liệu cấu tạo các loại protein trong cơ thể. Để đảm bảo cung cấp đủ các loại axit amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm và phải bổ sung cân đối giữa protein động vật và thực vật.

Tinh bột

Nên chọn cung cấp từ các loại ngũ cốc còn nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, củ sắn…). Tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể.

Chất béo (Lipid)

Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó trong khẩu phần cần phải có một hàm lượng Lipid nhất định. Trong lipid có chứa các loại axit béo không no và axit béo no, hàm lượng axit béo không no không quá 50%, trong đó axit béo không no có nhiều nối đôi nên dưới 10% tổng năng lượng.

Rau quả

Không ai phủ nhận rằng phần lớn rau quả tươi chứa nhiều nước, chất xơ, cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể mà không gây rắc rối cho tiêu hóa. Các loại hạt và quả hạch nói chung được ăn sống để giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng. Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số loại thực phẩm cho người bị ung thư vú

ung thu vu

Đậu nành

"Đã từng có mối lo ngại rằng các thành phần của đậu nành có những đặc tính giống estrogen có thể tác động đến sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú," Bs Boyd sáng lập viên của chương trình y học tích hợp tại Bệnh viện Greenwich nói. "Khoa học đã chứng mình đậu nành không chỉ không gây nguy cơ mà còn mang lại lợi ích."

Hội Ung thư Mỹ, vốn thận trọng hơn trong các khuyến nghị, cũng lưu ý rằng đậu nành là một nguồn protein thay thế tốt, "phụ nữ bị ung thư vú chỉ nên ăn với lượng vừa phải” và không nên dùng những loại thuốc viên, bột hoặc chế phẩm bổ sung chứa nhiều isoflavon.

Cải xoăn, khoai lang và bí ngồi

Carotenoid đã được biết là chất giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư vú, tạo nên sự không thuận lới cho các tế bào ung thư phát triển. Carotenoid là sắc tố tự nhiên có trong các loại thực phẩm có màu vàng cam (như cà rốt, khoai lang và bí ngồi) và những loại rau lá xanh thẫm như cải xoăn, cải bó xôi và cải Thụy Sĩ.

Cá hồi, cá ê-phin và cá tuyết

ung thu vu

Ăn các loại cá giàu axít béo omega-3 cũng cải thiện tiên lượng của ung thư vú. Những người đã chẩn đoán và điều trị ung thư vú giai đoạn đầu và có lượng EPA vào DHA cao hơn giảm được gần 25% nguy cơ tái phát ung thư vú (đọc thêm: bộ phận nào của cá chứa nhiều dinh dưỡng?). Những loại cá này gồm cá hồi, cá ê-phin, cá tuyết, cá bơn halibut và cá mòi.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM