Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Các loại thuốc tránh thai làm thay đổi hormon trong cơ thể, khiến bạn cảm thấy khó chịu. Do vậy, khi sử dụng bạn cần lưu ý những tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

Gây tăng cân

Thuốc tránh thai thường có liều lượng estrogen cao, và loại hormone này khiến thận phải giữ nước cho cơ thể. Để tránh tình trạng trên diễn ra, bạn có thể lựa chọn thuốc tránh thai có lượng estrogen thấp - loại chỉ chứa ½ lượng hormone so với bình thường khác.

Tăng huyết áp

Nếu dùng thuốc tránh thai thường xuyên thì bạn nên được thầy thuốc định kỳ kiểm tra huyết áp vì nguy cơ này tăng lên theo tuổi và thời gian dùng thuốc. Vì thế, nếu phụ nữ mắc bệnh tăng huyết áp không nên sử dụng phương pháp tránh thai này.

Đau đầu

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khiến bạn có thể bị đau đầu nhẹ. Điều này có thể xảy ra trong một vài ngày. Ngoài ra, có thể kèm theo biểu hiện chóng mặt, mệt mỏi.

Nếu đau đầu xảy ra liên tục và ngày càng nặng thêm, bạn hãy ngừng thuốc và thăm khám bác sĩ.

Làm thay đổi kích thước vòng 1

 tac dung phu cua thuoc tranh thai

Những hormon trong thuốc tránh thai là oestrogen và progesterone thường làm tăng kích thước vú, nhưng vú sẽ lại nhỏ đi sau vài chu kỳ kinh hoặc sau khi ngừng thuốc. Viên thuốc tránh thai có hàm lượng hormon càng cao thì càng dễ làm tăng kích thước vòng 1.

Ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ khi dùng thuốc tránh thai chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng, nhưng không phổ biến và không kéo dài. Vì vậy, nếu bạn thấy mất kinh kéo dài hay rối loạn kinh nguyệt quá mức bình thường thì bạn cũng nên đi khám các bệnh phụ khoa ngay.

Làm giảm ham muốn

 tac dung phu cua thuoc tranh thai

Lượng estrogen nhân tạo có trong thuốc tránh thai, có thể thúc đẩy sản xuất một loại protein mang tên gọi sex hormone–binding globulin (SHBG). Lượng chất SHBG này tăng đột ngột và lượng testosterone suy giảm có thể làm ảnh hưởng đến ham muốn “yêu đương” của bạn.

Tính tình thay đổi

Do tác dụng của các hormon trong thuốc tránh thai, khiến bạn cảm thấy căng thẳng, thất vọng, bồn chồn hoặc thậm chí tính tình thay đổi.

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM