Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

Có nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều, có thể kể những nguyên nhân điển hình sau: vận động nhiều, suy dinh dưỡng, tác dụng của một số loại thuốc.

Tăng hoặc giảm cân nhanh chóng

Những người nhẹ cân hay béo phì đều có thể gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều. việc tăng hay giảm cân nhanh chóng làm cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể có sự thay đổi, từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Vận động nhiều

Khi phụ nữ vận động nhiều hormone leptin bị rối loạn. Hormone này có nhiệm vụ báo cho não biết tỷ lệ mỡ của cơ thể và tỷ lệ này ảnh hưởng đến kinh nguyệt nên khi nó bị rối loạn thì kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo. Đây là lý do tại sao hầu hết vận động viên nữ thường gặp trường hợp vô kinh tạm thời.

Cho con bú

Rất nhiều bà mẹ khi cho con bú thường chưa có kinh nguyệt trở lại. Vì vậy, họ có thể có thể có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Uống rượu

kinh nguyet khong deu

Uống nhiều rượu cũng có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất và trao đổi nội tiết tố của bạn. Kết quả là, chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều.

Suy dinh dưỡng

Những người bị suy dinh dưỡng thường hay bị kinh nguyệt không đều, do dễ bị ngừng bài tiết estrogen và ngừng phóng noãn.

Một số bệnh phụ nữ

kinh nguyet khong deu

Một số bệnh như polyp cổ tử cung, nhiễm khuẩn sau sinh, đa nang buồng trứng, u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung (triệu chứng lạc nội mạc tử cung) cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều.

Tác dụng của một số loại thuốc

Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thành phần domperidone có thể có ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Vì domperidone dễ dàng thông qua hàng rào máu-não, nên nó được coi là không có tác dụng ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế, dẫn đến giảm các corticosteroid, kết quả là rụng trứng chậm trễ là làm chậm kì kinh nguyệt tiếp theo.

Căng thẳng

kinh nguyet khong deu

Tình trạng căng thẳng ảnh hưởng tạm thời đến tuyến dưới đồi, có thể làm mất quá trình phóng noãn và mất kinh. Chỉ khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi mới có kinh trở lại. Vì vậy, nếu rơi vào trạng thái căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng, chắc chắn chị em sẽ phải đối mặt với hậu quả là kinh nguyệt không đều.

>>Xem thêm: Nguyên nhân gây kinh nguyệt vón cục

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM