Nguyên nhân gây kinh nguyệt vón cục

Khi kinh nguyệt chảy rồi đọng lại dưới nội mạc tử cung. Ban đầu chúng đông lại, sau đó khoảng một ngày, chất pasminogen trong máu sẽ làm tan cục máu đông, máu trở thành lỏng và chảy ra ngoài, vì thế thông thường ta thấy máu kinh không đông. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cục máu không không tan ra được thì nó sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng cục máu đông và thậm chí bạn thấy nó bị đẩy ra ngoài với áp lực rất mạnh được gọi là kinh nguyệt vón cục.

Nếu bạn bị kinh nguyệt vón cục lâu ngày và ra với số lượng nhiều bất thường, nên đi khám để biết rõ nguyên nhân để có hướng điều trị kịp thời.

Những nguyên nhân gây kinh nguyệt vón cục

kinh nguyet von cuc

Thay đổi nội tiết tố

Cơ thể của chúng ta có hormon progesterone (có chức năng làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên mỗi tháng) và oestrogen (có vai trò quyết định giới tính, sinh dục, sinh sản ở nữ giới). Khi sự cân bằng của những hormone này bị xáo trộn, và dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày. Độ dày này là nguyên nhân khiến lượng máu chảy nhiều hơn bình thường. Nó cũng có thể gây ra cục máu đông trong máu kinh nguyệt của bạn.

Những hormone thay đổi vì nhiều lý do: thay đổi đáng kể trọng lượng cơ thể do giảm cân, phản ứng phụ từ một số loại thuốc, bao gồm steroid.

Hư thai

Khi bị sảy thai thì có thể có vài cục máu đông hoặc khối máu màu xám từ âm đạo. Còn nếu bạn đang mang thai bạn cần phải kiểm tra với bác sĩ ngay lập tức khi thấy chảy máu quá nhiều hoặc có cục máu đông. Vì nếu để lâu sẽ ảnh hưởng xấu tới thai nhi, rất dễ bị xảy thai.

U Xơ tử cung

U xơ tử cung là loại u lành tính có trong tử cung, nó có thể nằm ngoài thành hoặc nằm trong tử cung. Khi bị bệnh u xơ tử cung, chị em phụ nữ có thể có lượng máu nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu đông trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tử cung lớn

Nếu tử cung bị thay đổi về kích thước trong khi mang thai và không quay trở lại kích thước ban đầu của nó thì kích cỡ của nó vẫn giữ nguyên về sau này. Với tử cung mở rộng, máu kinh nguyệt có thể có cục máu đông trước khi nó được thoát ra khỏi cơ thể. Điều này cũng có thể dẫn đến một màu máu nguyệt san tối màu hoặc có lưu lượng nhiều hơn

 

Tuổi tác, môi trường, thói quen sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của bạn và gia đình mỗi ngày. Trong cuộc sống hiện nay, việc đảm bảo cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất cho cơ thể là rất khó. Vì vậy, một giải pháp an toàn và tiện lợi hơn chính là bổ sung thông qua thực phẩm dinh dưỡng.

Kênh Sức Khoẻ gợi ý cho bạn iFitness.vn - Nhà cung cấp thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Uy Tín - Chính Hãng hàng đầu Việt Nam. Giúp bạn yên tâm lựa chọn các dòng sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mỗi ngày.

Hãy Click truy cập ngay iFitness.vn - Chuyên thực phẩm bổ sung chính hãng Hoặc Click vào đây để được tư vấn sản phẩm dình dưỡng phù hợp với nhu cầu và sức khoẻ của bạn.

Hotline tư vấn miễn phí: (028) 399.75.999 hoặc (028) 399 77 777
Địa chỉ: 34 Hoa Hồng, P2, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM